Bước phát triển mới của Điền kinh Nam Định

08:37, 12/01/2024

Năm 2023, Điền kinh Nam Định gặt hái nhiều thành công với tổng số 52 huy chương, trong đó 31 Huy chương Vàng (HCV), 18 Huy chương Bạc (HCB), 3 Huy chương Đồng (HCĐ) tại các giải thể thao trong nước và quốc tế. Thành tựu trên đến từ các biện pháp đồng bộ: công tác tuyển chọn, đào tạo của đội ngũ huấn luyện viên (HLV), nỗ lực của các vận động viên (VĐV) điền kinh Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh; qua đó tạo đà phát triển, tiếp tục nâng tầm, khẳng định vị thế môn thể thao mũi nhọn tại các giải đấu.

Vận động viên điền kinh Nam Định Vũ Thị Trà My cùng các đồng đội ở đội tuyển Điền kinh Việt Nam trên bục nhận Huy chương Vàng nội dung tiếp sức 4x400m tại Giải Vô địch Điền kinh thiếu niên Đông Nam Á năm 2023.
Ảnh: Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh
Vận động viên điền kinh Nam Định Vũ Thị Trà My cùng các đồng đội ở đội tuyển Điền kinh Việt Nam trên bục nhận Huy chương Vàng nội dung tiếp sức 4x400m tại Giải Vô địch Điền kinh thiếu niên Đông Nam Á năm 2023. Ảnh: Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh

Hiện Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh đang đào tạo, huấn luyện hơn 20 VĐV điền kinh ở các lứa tuổi, chia đều 3 tuyến. Một số VĐV đạt trình độ từ cấp I đến cấp Kiện tướng, do các HLV: Phạm Văn Chinh, Đặng Thị Quỳnh Hương, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Quang Thọ… chỉ đạo, huấn luyện. Bên cạnh đó, một số HLV trẻ từng là các VĐV có nhiều năm kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp như: Vũ Thị Mến, Phạm Thị Ngọt, Dương Văn Thái, Trần Đỗ Ngọc Quý… đóng vai trò quan trọng trong việc dìu dắt, hỗ trợ tinh thần, tâm lý thi đấu cho các VĐV trẻ. Hàng năm, các HLV thường xuyên tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn do Liên đoàn Điền kinh quốc gia tổ chức, tham khảo quy trình, cách thức huấn luyện ở các trung tâm điền kinh mạnh của cả nước như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...; áp dụng một số phương pháp, khoa học kỹ thuật tiên tiến của điền kinh thế giới vào giáo trình đào tạo. Cùng với xây dựng các bài tập chuyên sâu nhằm duy trì thành tích của các VĐV nòng cốt, các HLV cũng tích cực đào tạo các VĐV năng khiếu được phát hiện qua các giải thể thao học sinh của ngành Giáo dục và Đào tạo, Hội khỏe Phù Đổng, Đại hội TDTT các cấp. Để Điền kinh Nam Định vươn tầm khu vực và châu lục, quy trình đào tạo VĐV, đặc biệt đối với lứa VĐV trẻ, năng khiếu được các HLV xây dựng bài bản, khoa học dựa trên khả năng, thế mạnh từng nội dung thi đấu của các VĐV rồi huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao.

Năm 2023, các VĐV chủ lực của bộ môn Điền kinh Nam Định là Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thị Ngân, Nguyễn Thị Thu Hà, Vũ Thị Trà My, Bùi Thị Kim Anh đã tham dự 5 giải thể thao quốc tế gồm: Giải Vô địch Điền kinh châu Á trong nhà; Giải Điền kinh Đài Loan mở rộng; Giải Vô địch Điền kinh châu Á; Giải Vô địch Điền kinh thiếu niên Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) và giành được 9 HCV, 5 HCB. Tại SEA Games 32, các VĐV Nam Định được xem là trụ cột của Đội tuyển Điền kinh quốc gia ở các nội dung sở trường: 400m rào nữ, 400m nữ, 800m nữ, 1.500m nữ, đã đóng góp cho đoàn thể thao Việt Nam 7 VĐV, trong đó có 3 VĐV điền kinh là Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thị Ngân, Nguyễn Thị Thu Hà. Riêng VĐV Nguyễn Thị Huyền đã giành được 3 HCV (400m rào nữ, 4x400m nữ, 4x400m hỗn hợp nam nữ), 1 HCB (400m nữ). Ở tuổi 30, sau 5 lần tham dự SEA Games liên tiếp (từ năm 2015 đến năm 2023), Huyền đã đi vào lịch sử Đại hội khi thiết lập kỷ lục mà chưa VĐV Điền kinh nào có được, đó là giành được 13 HCV. Ở nội dung 800m nữ tại SEA Games 32, Điền kinh Việt Nam đã “trình làng” bộ đôi VĐV trẻ Nam Định là Nguyễn Thị Thu Hà và Bùi Thị Ngân - 2 VĐV có thành tích tốt nhất tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022. Lần đầu tham dự SEA Games, cả 2 tân binh Nguyễn Thị Thu Hà và Bùi Thị Ngân đã lần lượt cán đích ở vị trí Nhất và Nhì ở nội dung 800m nữ. Còn đối với VĐV Bùi Thị Ngân, ngoài HCB nội dung 800m nữ, trước đó cũng đã xuất sắc mang về 1 HCB khác ở nội dung 1.500m nữ. Có thể thấy, Hà và Ngân là những nhân tố hoàn hảo sẽ giúp Điền kinh Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế trên đường chạy 800m nữ sở trường trong tương lai.

Tham dự các giải thể thao quốc gia năm 2023, Đội tuyển Điền kinh Nam Định đã xuất sắc giành được 22 HCV, 13 HCB, 3 HCĐ. Trong đó, tại các giải như: Giải Điền kinh Cup Tốc độ; Giải Vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia; Giải Vô địch Điền kinh trẻ quốc gia, các VĐV trẻ như: Lê Thị Trà My, Bùi Thị Thúy Mai, Phạm Quỳnh Anh, Ngô Đình Quyền, Bùi Thị Kim Anh, Vũ Thị Trà My… đã cho thấy sự tiến bộ ở các nội dung sở trường thi đấu, bản lĩnh thi đấu, qua đó nâng cao thành tích, mang về cho đoàn thể thao Nam Định nhiều tấm huy chương quý giá. Giải Vô địch Điền kinh quốc gia là giải đấu quan trọng trong năm. Tham gia tranh tài tại Giải, Đội tuyển Điền kinh Nam Định đã giành được 4 HCV, 3 HCB, đứng thứ 5/53 đoàn tham dự; trong đó VĐV Nguyễn Thị Huyền giành được 2 HCV, 1 HCB. Cũng tại Giải Vô địch Điền kinh quốc gia năm 2023, người hâm mộ được chứng kiến màn chia tay đầy xúc động của nữ hoàng Điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Huyền.

Năm 2024, Điền kinh Nam Định đặt ra mục tiêu giành từ 50-60 huy chương các loại tại các giải thể thao trong nước và quốc tế. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, bộ môn Điền kinh tỉnh đã xây dựng kế hoạch tập luyện, thi đấu; trong đó, công tác huấn luyện được Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh xác định là khâu then chốt trong quá trình đào tạo VĐV điền kinh với các nội dung trọng tâm: huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, thể lực và tâm lý. Với việc xây dựng và thực hiện chương trình huấn luyện, đào tạo cụ thể theo từng tuần, tháng, quý, Ban huấn luyện bộ môn Điền kinh thường xuyên rà soát, kiểm tra trình độ chuyên môn, đánh giá khả năng phát triển của các VĐV để điều chỉnh biện pháp huấn luyện phù hợp; tổ chức tập huấn và thi đấu cọ sát để nâng cao trình độ. Với định hướng phát triển đúng đắn, Điền kinh Nam Định hứa hẹn sẽ giành được thành tích cao tại các giải đấu quan trọng trong năm 2024./.

Khánh Dũng
 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com