Khẳng định vị thế môn vật truyền thống

07:59, 01/12/2023

Những năm qua, cùng với tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao hiện đại, tỉnh luôn chú trọng phát triển các môn thể thao truyền thống, trong đó có môn vật. Thực tế cho thấy đây là định hướng đúng, đây là môn thể thao thế mạnh của tỉnh, luôn khẳng định vị thế khi tham dự các giải đấu trong nước.

Các đô vật nữ thi đấu tại Giải Vật truyền thống huyện Giao Thủy năm 2023.
Các đô vật nữ thi đấu tại Giải Vật truyền thống huyện Giao Thủy năm 2023.

Môn vật được duy trì, phát triển, trở thành nét đẹp văn hóa đặc trưng trong các dịp lễ, tết, ngày hội văn hóa - thể thao truyền thống tại nhiều địa phương trong tỉnh. Vào dịp hội làng ở các huyện: Giao Thủy, Nam Trực, Mỹ Lộc, Xuân Trường, thành phố Nam Định, các sới vật thường được tổ chức tại các điểm di tích đình, đền, chùa, thu hút hàng nghìn người dân đến xem, cổ vũ. Trong những ngày hội, tiếng trống thúc giục rộn ràng hòa cùng tiếng reo hò, vỗ tay cổ vũ cho các đô vật, kèo vật đã tạo không khí vui tươi, sôi động. Ở huyện Giao Thủy, từ năm 2019, UBND huyện đã quan tâm, đầu tư khoảng 5 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước, người dân tự nguyện hiến đất xây dựng sới vật cấp huyện với diện tích rộng hơn 1.600m2 tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đình - Đền Kiên Hành, xã Giao Hải. Sới vật có đầy đủ các trang thiết bị như: đèn điện chiếu sáng, thảm vật chuyên dụng, các trang thiết bị phục vụ tổ chức thi đấu và các dãy ghế ngồi cho khán giả. Sới vật trở thành địa điểm thu hút các đô vật địa phương thường xuyên tập luyện và khuấy động phong trào phát triển, cũng là nơi tổ chức các giải vật của xã, các giải vật do huyện tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Quốc tế Lao động (1-5), Cách mạng Tháng Tám (19-8), Quốc khánh (2-9).

Theo thống kê sơ bộ, hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, trên địa bàn tỉnh có khoảng 10 sới vật được tổ chức gắn với các lễ hội truyền thống; tiêu biểu như: sới vật chầu Thánh trong lễ hội Chùa Đại Bi, thị trấn Nam Giang (Nam Trực); sới vật trong lễ hội làng Kiên Hành, xã Giao Hải (Giao Thủy); sới vật trong các lễ hội làng Thượng xã Mỹ Hưng, làng Sắc xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc), các xã Xuân Bắc, Xuân Trung, Xuân Vinh, thị trấn Xuân Trường (thuộc làng Trà Lũ xưa) của huyện Xuân Trường... Những sới vật không chỉ góp phần thắt chặt tình đoàn kết của người dân, hy vọng về một năm mới tốt đẹp mà còn tôn vinh, lưu giữ nét đẹp sinh hoạt truyền thống đặc sắc của dân tộc. Ngoài các lễ hội đầu xuân, vào dịp lễ hội tháng 8 tại Khu di tích Đền Trần, phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định) cũng diễn ra giải vật phong trào, thu hút nhiều đô vật mạnh trong và ngoài tỉnh tham gia.

Đồng chí Đỗ Đình Điểm, Giám đốc Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh cho biết: Trong số các giải thể thao phong trào tổ chức tại Nam Định thì vật luôn là giải đấu thu hút nhiều người xem nhất. Đây là một trong số các môn thể thao thành tích cao đem lại nhiều huy chương cho tỉnh trong các giải vật quốc gia, khu vực và châu lục. Tiếp nối truyền thống từ những năm trước, từ đầu năm 2023 đến nay, đội tuyển vật Nam Định luôn duy trì lịch tập luyện đều đặn. Ban huấn luyện môn vật có cách làm bài bản, ưu tiên đầu tư trọng điểm cho các vận động viên (VĐV) tài năng, có khả năng giành huy chương, phấn đấu duy trì thành tích ở các hạng cân, nội dung thế mạnh tại các giải đấu. Sự đổi mới từ công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV các tuyến: năng khiếu, trẻ, đội tuyển là yếu tố tiên quyết trong thành công của thể thao thành tích cao của tỉnh. Ngoài các bài huấn luyện tại Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh, bộ môn vật còn phối hợp với đội ngũ ban huấn luyện, chuyên gia nước ngoài của đội tuyển vật quốc gia xây dựng giáo án, bài tập bổ trợ dành cho các VĐV trọng điểm. Các đô vật như: Trần Thị Ánh Tuyết, Phan Thành Sơn, Ninh Thị Dương, Phan Thị Như Quỳnh, Dương Thị Liên, Hà Tiến Đạt… tiếp tục là những VĐV chủ lực của đội tuyển vật Nam Định. Trong đó VĐV Trần Ánh Tuyết là đô vật giành được nhiều thành tích nổi bật trong năm 2023 như: Huy chương Bạc tại Giải Vật Đại hội các nước độc lập, Huy chương Đồng tại Giải Vô địch Vật U23 châu Á. Tham gia Giải Vô địch các lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do quốc gia năm 2023 tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang, đội tuyển vật Nam Định với những VĐV trẻ tài năng đã thi đấu ấn tượng, giành thành tích cao với 3 Huy chương Vàng (các VĐV: Ninh Thị Dương, Trần Ngọc Cường, Hà Tiến Đạt; 6 Huy chương Đồng (các VĐV: Lưu Nhật Quang, Ngô Xuân Chiến, Lục Thị Phương, Nguyễn Thị Anh Đào, Dương Thị Liên, Nguyễn Thị Vân Anh).

Tại các giải vật trẻ, các VĐV Nam Định đã có sự bứt phá thành tích ở các nội dung, hạng cân thi đấu. Qua các giải đấu, các huấn luyện viên đánh giá được khả năng, thế mạnh, sở trường của từng VĐV để có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham gia thi đấu tại các Giải: Vô địch các CLB Vật cổ điển, Vật tự to quốc gia; Vô địch các CLB Vật bãi biển quốc gia; Vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc. Tháng 8-2023, Nam Định vinh dự được chọn đăng cai Giải Vô địch trẻ Vật cổ điển, Vật tự do quốc gia, tổ chức tại sới vật sân Đình - Đền Kiên Hành, xã Giao Hải (Giao Thủy). Giải thu hút sự tham gia của hơn 220 VĐV thuộc 20 đoàn đến từ các tỉnh, thành phố, các ngành Công an, Quân đội; trong đó đoàn Nam Định có 10 VĐV tham gia thi đấu. Các VĐV tranh tài 33 bộ huy chương với các nội dung: vật tự do nam, vật tự do nữ, vật cổ điển nam ở nhiều hạng cân. Với tinh thần thể thao cao thượng, đoàn kết, các đô vật trẻ đến từ các lò vật lớn trên cả nước đã cống hiến cho khán giả những trận đấu hay, hấp dẫn.

Giải Vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc năm 2023 là giải đấu cấp cao nhất của môn thể thao này do Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Liên đoàn Vật Việt Nam tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tham gia Giải, đoàn Nam Định có 2 huấn luyện viên: Chu Thị Kim Thoa, Đỗ Hữu Đạt và 4 VĐV: Trần Ánh Tuyết, Phan Thị Như Quỳnh, Phan Thành Sơn, Ninh Thị Dương. Các VĐV đội tuyển vật Nam Định đã xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng (VĐV Trần Ánh Tuyết) và 2 Huy chương Đồng (các VĐV: Phan Thị Như Quỳnh, Phan Thành Sơn). Tham gia Giải Vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc năm 2023, các VĐV vật Nam Định được thi đấu, cọ xát, giao lưu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nâng cao thành tích; Ban huấn luyện đội tuyển vật Nam Định đánh giá chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện, rà soát, tuyển chọn VĐV vật xuất sắc để bổ sung vào đội tuyển quốc gia, chuẩn bị tham gia Giải Vô địch Đông Nam Á Vật cổ điển, Vật tự do sẽ được tổ chức vào tháng 12-2023 tại Campuchia.

Với sự lan tỏa mạnh mẽ từ các giải vật phong trào cùng những thành tích đạt được ở các giải thể thao thành tích cao, vật Nam Định ngày càng khẳng định được vị thế và trở thành môn thể thao thế mạnh, được đầu tư trọng điểm, bài bản, chuyên nghiệp trong thời gian tới./.

Bài và ảnh: Khánh Dũng
 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com