5 mối nguy tiềm ẩn khi thời tiết lạnh

10:30, 22/01/2024

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn, nhiệt độ xuống thấp… cũng là mối nguy hiểm cho sức khỏe. Hiểu được những mối cơ tiềm ẩn khi thời tiết lạnh là rất quan trọng quan trọng để bảo vệ bản thân trong những ngày lạnh giá.

Đau khớp gia tăng khi thời tiết lạnh.
Đau khớp gia tăng khi thời tiết lạnh.

1. Thời tiết lạnh làm gia tăng các vấn đề về hô hấp

Không khí lạnh và rất lạnh có thể tác động mạnh lên hệ hô hấp. Hít thở không khí lạnh có thể gây kích ứng và co thắt đường thở, làm trầm trọng thêm các tình trạng như hen suyễn và viêm phế quản. Ngoài ra, độ khô của không khí lạnh có thể làm mất đi chất nhầy bảo vệ đường hô hấp, khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Những người đã mắc bệnh hô hấp từ trước nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung, chẳng hạn như đeo khăn quàng cổ hoặc khẩu trang để làm ấm không khí trước khi hít vào.

2. Căng thẳng tim mạch

Khi thời tiết lạnh, cơ thể phải làm việc chăm chỉ hơn để duy trì nhiệt độ bên trong ổn định, điều này có thể gây khó khăn đặc biệt cho những người mắc bệnh tim. Do đó, thời tiết lạnh gây căng thẳng cho hệ tim mạch, có khả năng dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim.

Điều quan trọng đối với những người có nguy cơ là phải mặc ấm, tránh gắng sức quá mức khi trời quá lạnh.

3. Hiện tượng Raynaud

Hiện tượng Raynaud là tình trạng các mạch máu bị thu hẹp quá mức khi bị lạnh hoặc căng thẳng, hạn chế lượng máu cung cấp đến các vùng bị ảnh hưởng, điển hình là ngón tay và ngón chân. Tiếp xúc với thời tiết cực lạnh có thể gây ra tình trạng này, gây ra những đợt giảm lưu lượng máu, người bệnh có thể đau đớn.

Những người mắc bệnh Raynaud nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung, bao gồm đeo găng tay và tất ấm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

4. Đau khớp gia tăng

Thời tiết lạnh có thể làm tăng tình trạng đau khớp, đặc biệt đối với những người bị viêm khớp. Nhiệt độ giảm có thể dẫn đến tăng độ cứng khớp và khó chịu.

Giữ ấm các khớp bằng nhiều lớp áo và duy trì hoạt động thể chất, ngay cả khi ở trong nhà, có thể giúp kiểm soát các triệu chứng này. Ngoài ra, duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng và giữ nước, góp phần vào sức khỏe tổng thể của khớp.

5. Phòng thủ miễn dịch suy yếu

Thời tiết cực lạnh có thể làm tổn hại đến khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Việc tiếp xúc với cái lạnh kéo dài có thể dẫn đến căng thẳng cho cơ thể, có khả năng khiến mọi người dễ mắc các bệnh như cúm và cảm lạnh thông thường.

Ưu tiên một chế độ ăn uống cân bằng, năng vận động và ngủ đủ giấc là điều quan trọng để hỗ trợ sức khỏe miễn dịch trong những ngày giá lạnh...

Theo suckhoedoisong.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com