Hiển Khánh nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

09:26, 15/08/2023

Xã Hiển Khánh (Vụ Bản) có 7 thôn với tổng số 8.980 dân, trong đó có 1.632 trẻ em dưới 16 tuổi; 561 trẻ dưới 5 tuổi và 199 trẻ dưới 2 tuổi. Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế địa phương, Đảng bộ, chính quyền xã luôn chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em thông qua việc xây dựng môi trường sống an toàn, tạo thuận lợi cho trẻ phát triển toàn diện. 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ nhỏ tại Trạm y tế xã Hiển Khánh.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ nhỏ tại Trạm y tế xã Hiển Khánh.

Hàng năm, UBND xã đều xây dựng kế hoạch công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đồng thời kiện toàn Ban bảo vệ chăm sóc trẻ em xã và mạng lưới cộng tác viên ở các xóm. Để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân chung tay xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên hệ thống đài truyền thanh xã; các ngành, đoàn thể, các thôn, xóm lồng ghép việc phổ biến nội dung công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong các cuộc họp, sinh hoạt; tuyên truyền đến từng gia đình kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ bị xâm hại, bạo hành và phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là phòng, chống đuối nước trong dịp hè. Các trường tiểu học, THCS tổ chức tuyên truyền cho học sinh các nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; các quyền cơ bản của trẻ em cũng như nghĩa vụ của trẻ em trong gia đình và xã hội; trang bị cho các em kỹ năng sống, giáo dục giới tính, phòng, chống xâm hại tình dục. 

UBND xã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hiện tại, trên địa bàn xã có 12 trẻ bị khuyết tật, 12 trẻ mồ côi được hưởng trợ cấp của Nhà nước. Trẻ mồ côi, trẻ em bị khuyết tật và trẻ em thuộc hộ nghèo thường xuyên được UBND xã, nhà trường và đoàn thể quan tâm chăm lo như miễn giảm học phí, tặng sách vở, đồ dùng học tập, tạo thuận lợi để các em được đến trường học tập. Bám sát nhiệm vụ được giao, Trạm y tế xã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em; tuyên truyền, hướng dẫn các bà mẹ nuôi con khỏe, khai thác nguồn lương thực, thực phẩm sẵn có trong gia đình và cách chế biến thức ăn phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ nhỏ. Hàng tháng, Trạm y tế xã tổ chức đo chiều cao, cân nặng cho trẻ trong độ tuổi. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh đạt tỷ lệ 100%; trẻ em từ 6 đến 36 tháng được uống vitamin A vào ngày 1-6 hàng năm; 100% trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học, THCS được khám sức khỏe định kỳ. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trong xã giảm, chỉ còn 12,54%; trong đó tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng thể cân nặng là 11,55%; tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng thể chiều cao là 13,53%.

Bên cạnh công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em, xã Hiển Khánh còn quan tâm chăm lo các điều kiện học tập và đời sống tinh thần cho các em thông qua việc tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huy động các nguồn lực đầu tư, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Các trường học được đầu tư kinh phí 2 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị học tập, vui chơi. Được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, các nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. Trường Tiểu học và Trường THCS Hiển Khánh đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh lớp 9 Trường THCS Hiển Khánh được xét đỗ tốt nghiệp đạt 100%, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt 95,1%. Cùng với việc được chăm lo học tập, trẻ em trong xã còn thường xuyên được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, sinh hoạt Đội, Đoàn. Cả 7 thôn trong xã đều có khu vui chơi dành cho trẻ em trong khuôn viên nhà văn hóa. Hàng năm, xã đều vận động nhân dân tham gia đóng góp tạo thêm nguồn lực chăm lo cho trẻ em, như tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, cắm trại cho trẻ em vào các dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6), Tết Trung thu… Dịp Tết Trung thu hàng năm, xã tổ chức cắm trại thu với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như: diễu hành, thi nghi thức Đội, biểu diễn văn nghệ, các trò chơi dân gian…, tạo sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho trẻ em. 

Thời gian tới, cùng với việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trẻ em và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, xã Hiển Khánh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến trong cộng đồng về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; kịp thời đề nghị các ngành chức năng giải quyết chính sách cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo quy định. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ tổ chức các hoạt động và xây dựng công trình dành cho trẻ em; tiếp tục thực hiện tốt các tiêu chí xã phù hợp với trẻ em, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, tạo thuận lợi cho trẻ em phát triển toàn diện./.

Bài và ảnh: Huyền TrangBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com