Telegragh: Quân đội Anh không thể đối đầu với Nga quá 2 tháng

07:47, 02/04/2024

Tướng hàng đầu của Anh khẳng định nước này “sẵn sàng cho chiến tranh” nhưng thừa nhận chưa chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc xung đột kéo dài với Nga.

Binh sĩ Anh tham gia cuộc tập trận ở Ba Lan. Ảnh: RFE/RL
Binh sĩ Anh tham gia cuộc tập trận ở Ba Lan. Ảnh: RFE/RL

Theo nhật báo Telegraph (Anh), một cuộc điều tra mới đây của Ủy ban Quốc phòng Anh đã tiết lộ rằng lực lượng vũ trang của nước này “ngày càng bị dàn trải quá mức” và không được chuẩn bị hoặc trang bị đầy đủ cho một cuộc đối đầu tiềm tàng với Nga.

Phó Tham mưu trưởng quân đội Anh, Trung tướng Sir Rob Magowan, xác nhận rằng nước này không thể duy trì một cuộc chiến với Nga trong hơn hai tháng.

Khi được Mark Francois, cựu Bộ trưởng Quốc phòng đặt câu hỏi: liệu có đúng là Anh không thể duy trì một cuộc chiến toàn diện với Nga trong hơn một vài tháng do thiếu dự trữ đạn dược và thiết bị hay không, Tướng Magowan thừa nhận rằng đó là sự thật.

Ông Magowan tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Anh sẽ cần phải quản lý “rủi ro hoạt động” do thiếu nguồn lực, vốn không có sẵn cho các cuộc xung đột tiềm ẩn trong tương lai.

Tiết lộ này được đưa ra sau thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps với các nghị sĩ rằng ông ủng hộ việc tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng không thể đảm bảo có thêm kinh phí.

Phát biểu tại Ủy ban quốc phòng của Hạ viện Anh, ông Shapps đã nói về sự bất cập của chi tiêu hiện tại cho đạn dược: “Tôi đã nói rất rõ ràng rằng số tiền chúng ta đang chi cho đạn dược vào lúc này không đáp ứng được các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt trong mọi lĩnh vực”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh lưu ý rằng cần phải chi nhiều tiền hơn, ngoài chương trình kỷ lục, cho cái mà ông gọi là hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp.

Tuy nhiên, ông Shapps nói rằng bất kỳ cuộc xung đột tiềm ẩn nào cũng có thể sẽ liên quan đến các đồng minh NATO, thay vì Anh hành động một mình. Bộ trưởng Shapps nói: “Anh chưa sẵn sàng cho cuộc chiến một mình với Nga, điều quan trọng là phải hiểu rằng vì chúng ta thuộc NATO và có thỏa thuận phòng thủ chung”.

Liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, ông Shapps nói về tầm quan trọng của máy bay không người lái, nói rằng chúng vừa có khả năng gây sát thương vừa tiết kiệm chi phí. Ông mô tả cuộc xung đột ở Ukraine có thể là “cuộc chiến tranh không người lái” thực sự đầu tiên và dự đoán rằng các cuộc chiến trong tương lai sẽ phụ thuộc nhiều vào máy bay không người lái.

Cuộc điều tra của ủy ban quốc phòng Hạ viện Anh cho thấy nhu cầu cấp thiết về cải cách nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tuyển dụng và tăng đáng kể kho dự trữ vũ khí và đạn dược của nước này nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Ủy ban trên cho rằng nếu không có nguồn ngân sách bổ sung, lực lượng vũ trang nước này sẽ gặp khó khăn trong việc tham gia các hoạt động đồng thời phát triển khả năng sẵn sàng chiến đấu trong tương lai.

Các cựu lãnh đạo quốc phòng Anh cũng thông báo với Ủy ban này rằng lực lượng vũ trang Anh đã “bị lãng quên” kể từ năm 2010, và “trong một cuộc xung đột với đối thủ ngang hàng, quân đội Anh sẽ cạn kiệt nguồn lực sau vài tháng đầu tiên giao chiến”.

Theo baotintuc.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com