Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về khủng hoảng ở Trung Đông

08:29, 02/02/2024

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa nhóm họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Trung Ðông, trong bối cảnh chiến sự ở Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Người dân chờ lấy nước sạch ở phía nam Dải Gaza.
Người dân chờ lấy nước sạch ở phía nam Dải Gaza.

Phiên họp tập trung đánh giá các phán quyết tạm thời của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) thuộc Liên hợp quốc liên quan tới những cáo buộc diệt chủng ở Gaza và tình hình cứu trợ nhân đạo tại đây.

Tại phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của Liên hợp quốc trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng, đồng thời nhấn mạnh, tình trạng thương vong, bạo lực, đau khổ, tàn phá và đói khát kéo dài hơn 120 ngày qua ở Gaza là nỗi đau chung của nhân loại và lương tri con người.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, chiến dịch bắn phá liên tục và cuộc khủng hoảng hiện nay ở Gaza đã dẫn tới hậu quả là dân thường thiệt mạng và hạ tầng bị tàn phá với tốc độ và quy mô chưa từng thấy trong những năm gần đây. Ông Antonio Guterres tái khẳng định, các phán quyết mang tính ràng buộc pháp lý của ICJ cũng như luật nhân đạo quốc tế cần phải được tuân thủ trong mọi hoàn cảnh.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách Cơ quan điều phối cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định, khổ đau và mất mát đang trầm trọng hơn mỗi ngày ở Dải Gaza, trong bối cảnh giao tranh diễn ra ác liệt chung quanh các bệnh viện ở Khan Younis, đe dọa tính mạng và sức khỏe của hàng nghìn người. Ông Martin Griffiths một lần nữa kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có trách nhiệm bảo vệ dân thường và hạ tầng dân sự, cũng như trả tự do ngay lập tức cho tất cả con tin.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Grant Shapps tại Lầu năm góc để thảo luận về các mối đe dọa an ninh ở Trung Ðông. Người phát ngôn Lầu năm góc cho biết, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm "những cuộc tấn công leo thang" nhằm vào quân đội Mỹ ở Trung Ðông và các cuộc tấn công do lực lượng Houthi tiến hành nhằm vào hoạt động hàng hải quốc tế ở Biển Ðỏ, tình hình viện trợ nhân đạo cho Gaza và chính sách hỗ trợ Ukraine. Mỹ và Anh đã phối hợp trấn áp các vụ tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu đi qua tuyến đường thương mại quan trọng ở Biển Ðỏ.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề chiến lược Israel Ron Dermer cũng đã có cuộc gặp tại Washington, thảo luận về việc vận chuyển hàng nhân đạo tới Dải Gaza và các nỗ lực giải cứu con tin Israel đang bị Hamas giam giữ.

Truyền thông Qatar dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani đã có cuộc gặp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại Washington, trong đó thảo luận về việc tìm kiếm "giải pháp công bằng và lâu dài cho sự nghiệp của người Palestine". Trong khi đó, khoảng 70 thành phố của Mỹ đã thông qua nghị quyết về cuộc xung đột hiện nay tại Dải Gaza, trong đó phần lớn kêu gọi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ngừng bắn.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, việc ngừng tài trợ cho Cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) sẽ gây ra hậu quả thảm khốc đối với người dân ở Gaza.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố báo cáo cho rằng, cuộc xung đột tại Dải Gaza đang gây ra mức độ tàn phá chưa từng có đối với nền kinh tế, vì vậy vùng lãnh thổ này cần hàng chục tỷ USD và nhiều thập kỷ để có thể phục hồi.

Theo nhandan.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com