Cuba nghiên cứu điều chỉnh chính sách kinh tế

08:08, 01/02/2024

Theo TTXVN, Chính phủ Cuba sẽ nỗ lực áp dụng nhiều chính sách để hỗ trợ thực hiện dần dần các biện pháp điều chỉnh kinh tế có hiệu lực từ ngày 1/2, trong đó bao gồm việc tăng giá nhiên liệu, điện, khí đốt, và loại bỏ một số trợ cấp nhất định.

Một góc chợ tại thủ đô La Habana. (Ảnh GRANMA.CU)
Một góc chợ tại thủ đô La Habana. (Ảnh GRANMA.CU)

Truyền thông nhà nước Cuba cho biết, nước này sẽ triển khai một loạt chương trình quy mô lớn trong những tháng tới với sự tham gia thảo luận rộng rãi của toàn bộ xã hội nhằm đồng hành với chính phủ thực hiện các kế hoạch khắc phục những khó khăn và thúc đẩy nền kinh tế phát triển trong năm 2024.

Trong cuộc họp đầu năm của Hội đồng Bộ trưởng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel khẳng định việc triển khai gói các biện pháp điều chỉnh kinh tế được công bố cuối năm ngoái là cần thiết và không thể trì hoãn, nhằm khắc phục “những biến dạng sâu sắc và sai lệch về cơ cấu vốn cản trở hoạt động của nền kinh tế”. Theo ông Diaz-Canel, đây là những biện pháp nhằm ổn định đất nước về mặt kinh tế vĩ mô và bảo vệ những thành tựu xã hội của đất nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Cuba Manuel Marreo nhận định, bối cảnh quốc tế, đặc biệt là các lệnh bao vây cấm vận chống Cuba, sẽ không thay đổi và do đó nước này phải chuyển đổi nền kinh tế và tìm kiếm những giải pháp thay thế. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Alejandro Gil nhấn mạnh, gói các biện pháp mà chính phủ vừa công bố về cơ bản không phải là tăng giá mà là thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu, tăng thu ngoại tệ, khuyến khích tiết kiệm, phân phối của cải công bằng và hợp lý hơn, qua đó ổn định kinh tế vĩ mô.

Cụ thể, Chính phủ Cuba đã tăng phụ cấp để khuyến khích người lao động trong lĩnh vực y tế và giáo dục gắn bó lâu dài hơn; gia hạn thuế đối với hoạt động nhập khẩu thực phẩm và vệ sinh không mang tính chất thương mại của thể nhân cho đến ngày 31/3 tới; giảm 50% thuế nhập khẩu nguyên liệu thô và hàng hóa trung gian; tăng thuế nhập khẩu thuốc lá, xì gà, bia rượu... Cuba dự kiến sẽ cập nhật trong tháng 2 các quy định cho phép tổ chức lại các dự án phát triển địa phương, thúc đẩy các đề xuất nhằm thay đổi quy mô thị trường hối đoái, kiểm soát khu vực phi chính thức và tỷ giá hối đoái trong nước, bao gồm việc xác định tỷ giá hối đoái và hình thành giá cả.

Theo nhandan.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com