Colombia: Nhóm vũ trang ELN tuyên bố 'tấn công vũ trang' bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

14:50, 11/02/2024

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) vừa tuyên bố triển khai "cuộc tấn công vũ trang vô thời hạn" tại một khu vực nghèo khó ở phía Tây Bắc Colombia, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn song phương vừa đạt được với chính phủ nước này có thời hạn tới tháng 8/2024.

Các tay súng ELN tại khu vực San Juan, Choco, Colombia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Các tay súng ELN tại khu vực San Juan, Choco, Colombia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Mặt trận phía Tây của ELN đã cấm lưu thông và hoạt động dọc theo các sông San Juan, Sipí, Cajón và Calima, thuộc tỉnh Chocó của Colombia, nơi cư dân đa số là người gốc Phi. ELN cũng khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển để tránh xảy ra sự cố.

Hồi tuần trước, tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang ELN đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn song phương thêm 6 tháng, chỉ ít phút trước khi lệnh đình chiến này hết hiệu lực. ELN cam kết trong thời gian đình chiến này sẽ “đơn phương và tạm thời đình chỉ các vụ bắt giữ có yếu tố kinh tế”. Tuy nhiên, trong văn bản thỏa thuận, 2 phái đoàn không đề cập đến tiến bộ trong các vấn đề quan trọng khác được bàn thảo suốt 2 tuần trước đó.

Theo baotintuc.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com