Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

07:52, 20/09/2023

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Nhiều hội nghị, diễn đàn diễn ra bên lề Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh UN NEWS)
Nhiều hội nghị, diễn đàn diễn ra bên lề Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh UN NEWS)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh, Iran sẽ tận dụng mọi cơ hội và chuẩn bị cho việc các bên trở lại tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngày 18/9, Mỹ, Pháp, Anh và Đức ra tuyên bố chung kêu gọi Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và đảo ngược các bước đi làm giảm tính minh bạch trong chương trình hạt nhân của Tehran. Tuyên bố nêu rõ, Tehran cần lập tức hủy quyết định hạn chế các cuộc thanh sát của IAEA và bảo đảm thực hiện chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Trước đó, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu Iran không hợp tác với cơ quan này. Ông Grossi cũng bày tỏ quan ngại về động thái “không cân xứng và chưa từng có” của Tehran, khi cấm nhiều thanh sát viên được giao nhiệm vụ đến giám sát các hoạt động hạt nhân ở Iran.

Iran và Mỹ vừa tiến hành cuộc trao đổi tù nhân được mong đợi, trong đó mỗi bên trả tự do cho 5 người bị giam giữ. Hãng thông tấn Mizan của Iran đưa tin, 2 người Iran được thả đã đến thủ đô Doha của Qatar hôm 18/9, 3 người khác được thả ở Mỹ theo thỏa thuận do Doha làm trung gian. Mạng Al Jazeera cho biết, 5 công dân Mỹ được Iran trả tự do cũng đã tới Qatar.

Cũng trong ngày 18/9, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Mohammad Reza Farzin cho biết, tài sản của Iran trước đây bị đóng băng tại các ngân hàng Hàn Quốc, trị giá khoảng 5,94 tỷ USD, đã được chuyển sang 6 tài khoản Iran tại 2 ngân hàng Qatar, theo thỏa thuận hoán đổi.

Theo nhandan.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com