Ngăn ngừa, chặn đứng những thông tin, hành vi lệch chuẩn văn hóa

09:04, 09/04/2019

Những ngày qua, câu chuyện về một bộ phận thanh thiếu niên "tung hô" và bày tỏ “ngưỡng mộ” đối với một đối tượng từng có tiền án, tiền sự, đánh bạc, ghi đề, sử dụng ma túy và có những lời nói, hành vi phản giáo dục trên mạng xã hội (MXH), khiến nhiều người không khỏi giật mình về sự lệch chuẩn văn hóa của một bộ phận giới trẻ hiện nay rất đáng báo động.

Những trào lưu nguy hại của một bộ phận giới trẻ trên mạng xã hội

Việc cơ quan chức năng bắt giữ đối tượng Ngô Bá Khá (còn gọi là Khá “Bảnh”) để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc là một động thái kịp thời, cần thiết, được dư luận đồng tình, ủng hộ. Bởi đối tượng này không chỉ có nhiều “thành tích bất hảo” trên MXH, mà còn có những hành vi gây mất trật tự an toàn xã hội.

Thời gian gần đây, trên MXH xuất hiện tràn lan những thông tin, lời nói, hình ảnh, video clip tiêu cực liên quan đến việc cổ xúy cho các hoạt động bạo lực, tội phạm, xã hội đen, giang hồ, trong đó nổi cộm là “Bảng xếp hạng giang hồ Việt Nam”(!). “Đồng hành” với các hoạt động phi giáo dục, phản văn hóa này là những sản phẩm “rác rưởi” mà có người gọi là dòng “nhạc tù”, “phim xã hội đen”, “tiểu phẩm giang hồ” nhằm bao biện cho lối sống bệnh hoạn, lệch lạc của một số đối tượng từng có những năm tháng lang thang, trộm cắp, vi phạm pháp luật, ra tù vào tội. Điều đáng nói là những thông tin, hình ảnh này không những không bị ngăn chặn, tẩy chay, mà còn thu hút được một lượng bình luận, chia sẻ không hề nhỏ của một bộ phận giới trẻ.

Điều rất đáng suy ngẫm là thời gian gần đây xảy ra khá nhiều vụ việc bạo lực học đường khiến dư luận xã hội lo ngại. Trường học là nơi truyền bá tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn, xây dựng nhân cách học sinh, sinh viên và được coi là môi trường giáo dục an toàn, không gian sinh hoạt, học tập, rèn luyện khá lý tưởng, nhưng một bộ phận học sinh cũng đang bị tác động không nhỏ bởi những hệ lụy tiêu cực từ MXH. Vụ tái diễn bạo lực vừa xảy ra ở một trường trung học cơ sở của tỉnh Hưng Yên không chỉ là tiếng chuông báo động về văn hóa học đường đang bị xâm hại mà còn trở thành nỗi lo của tất cả những ai quan tâm đến thế hệ tương lai của nước nhà.

Đừng tiếp tay cho giới trẻ “sống” thiếu lành mạnh trên không gian ảo

MXH là người bạn đồng hành của đa số người trẻ hiện nay. Theo một điều tra xã hội năm 2017, có hơn 70% người trẻ (độ tuổi 15-34) trong tổng số những người sử dụng MXH ở Việt Nam. Bên cạnh mục đích tìm kiếm, cập nhật thông tin, giao lưu với bạn bè, có hơn 50% người trẻ dùng MXH để tận hưởng những thú vui cuộc sống và giải trí. Người trẻ cũng là đối tượng “ghiền” MXH nhiều nhất, trong đó có 23% thanh thiếu niên sử dụng mạng với thời gian hơn 5 tiếng, 26% từ 3 đến 5 tiếng, 36% từ 1 đến 3 tiếng/ngày... 

Tại sao trào lưu “thần tượng thành phần bất hảo” của một bộ phận giới trẻ lại trở thành một trong những “điểm nóng” trên không gian ảo thời gian qua? Theo các chuyên gia tâm lý, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do một bộ phận thanh thiếu niên ở lứa tuổi bồng bột, tâm sinh lý chưa hoàn thiện, lại tò mò, ưa khám phá những điều “bí ẩn” liên quan đến “thế giới giang hồ, kiếm hiệp” trên MXH. Nguyên nhân khác là do sự tiếp tay của một số công ty truyền thông chạy theo lợi nhuận đơn thuần.

Nhưng nguyên nhân sâu xa có một phần trách nhiệm thuộc về gia đình, nhà trường và các tổ chức đoàn thể quần chúng chưa thật sự quan tâm, coi trọng đúng mức đến việc giáo dục, dìu dắt, chỉ bảo sâu sát đối với thanh thiếu niên. Rất nên thấm thía rằng, nếu các bậc sinh thành mải mê làm ăn đến mức quên cả bổn phận giáo dục con cái; các nhà giáo chỉ chú trọng “nhồi nhét” kiến thức mà không quan tâm đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; nếu các tổ chức đoàn, đội, hội chỉ hô hào, kêu gọi thanh thiếu niên bằng những câu khẩu hiệu “có cánh” mà thiếu chăm lo giáo dục, bồi đắp nhân cách cho các em bằng những hoạt động thực tiễn cụ thể, sinh động, phong phú, thì vô hình trung đã tạo ra “khoảng trống” về đời sống văn hóa, tinh thần cho các em. Khi “khoảng trống” văn hóa tinh thần không được bù đắp đầy đủ, thanh thiếu niên rất dễ bị sa đà, “mắc bẫy” vào những trò vô bổ, thậm chí bị lôi cuốn vào trào lưu dị hợm, kỳ quặc trên MXH. Lời cảnh báo này không bao giờ thừa, vì thực trạng “sống ảo” đã và đang làm “teo tóp” cả về tâm lý, tinh thần của một bộ phận không nhỏ giới trẻ.

Bồi đắp lý tưởng, giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ - trách nhiệm không của riêng ai

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ khẳng định, thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”, trước lúc đi xa Người còn căn dặn trong Di chúc: “Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Sau nửa thế kỷ thực hiện Di chúc của Bác Hồ, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho thanh niên. Tuy nhiên, trước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, nhất là trước sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, trong đó có việc lợi dụng MXH để thực hiện âm mưu làm “đứt gãy” và xung đột giữa các thế hệ, tiêm nhiễm vào thế hệ trẻ văn hóa độc hại, chúng ta càng phải quan tâm chăm lo giáo dục, rèn luyện thế hệ thanh niên có đủ đức, tài, niềm tin, khát vọng để xứng đáng với vị thế, trọng trách cao cả của mình đối với dân tộc và Tổ quốc. Trách nhiệm này không riêng của tổ chức đoàn thanh niên, đội thiếu niên, hội sinh viên mà là trách nhiệm chung của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, các ngành, các cấp và toàn xã hội.

Được ví như sinh khí của quốc gia, tuổi trẻ luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, là đội dự bị hùng hậu và tin cậy của Đảng. Bởi vậy, bất cứ một sự lơ là, chểnh mảng nào đối với việc giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ cũng như thiếu quan tâm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh và không thường xuyên chăm lo duy trì, tổ chức các mô hình, hoạt động, sân chơi bổ ích cho thế hệ trẻ, đều có thể dẫn đến nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” từ trong đội ngũ kế thừa, tiếp bước sự nghiệp cách mạng của Đảng và thế hệ cha anh./.

Theo Báo QĐND

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com