Hành trình đến SEA Games 31: Tiến độ chuẩn bị của Hà Nội

10:03, 18/03/2021

Là địa phương đăng cai chính hai kỳ đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á trong năm 2021, Hà Nội đang từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất cho giải đấu lớn.

Mốc tháng 8 để hoàn tất địa điểm thi đấu

Công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 năm 2021 (dự kiến diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12 tại Hà Nội) đang được gấp rút tiến hành.

Hiện nay, Hà Nội có 12 quận, huyện đã triển khai chuẩn bị về cơ sở vật chất, duyệt xong dự án, đang thiết kế thi công, lên tổng dự toán và khởi công trong quý 1 và hoàn thành vào tháng 8-2021. Cùng với đó, Hà Nội cũng đã rà soát các cơ sở vật chất làm nơi lưu trú của các đoàn thể thao của các nước đến Hà Nội, đáp ứng các yêu cầu về ăn, ở; chuẩn bị cho lễ khai mạc, bế mạc Đại hội

Trong danh sách địa điểm dự kiến tổ chức thi đấu SEA Games 31, nhà thi đấu thể thao Hoàng Mai là đơn vị đăng cai tổ chức môn cầu mây. Địa điểm này đã chuẩn bị kỹ lưỡng 3 sân thi đấu, hệ thống điều hòa, mạng internet, phòng họp, phòng điều hành, phòng y tế, phòng an ninh… Các công tác lễ tân khánh tiết, 13 cột cờ, logo và thống nhất hoàn thành mọi công việc trước tháng 6-2021.

Nhà thi đấu huyện Thanh Trì là địa điểm đăng cai môn bóng rổ SEA Games 31. Hiện tại, Trung tâm đang tiến hành sửa chữa nhà thi đấu, bể bơi, nhà hành chính, cải tạo cổng, tường rào, nhà bảo vệ, sân… với tổng mức kinh phí hơn 27 tỷ đồng. Cho tới nay, các phòng chức năng tại Trung tâm đã bảo đảm yêu cầu. Và theo dự kiến, công tác sửa chữa, cải tạo sẽ hoàn thành vào tháng 5-2021.

Tại Cung thể thao Điền kinh trong nhà (Mỹ Đình) - địa điểm đăng cai tổ chức môn Đấu kiếm tại SEA Games 31, theo các chuyên gia, địa điểm này vẫn cần bổ sung hệ thống sàn thi đấu, đèn chấm điểm tiêu chuẩn quốc tế cho công tác trọng tài và còn một yếu tố quan trọng trong công tác tổ chức, đó là công nghệ video trọng tài.

Trong đó, theo ông Phùng Lê Quang - Phụ trách môn Đấu kiếm Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT): Để đăng cai một giải quốc tế hoặc tổ chức những Đại hội thể thao quốc tế lớn như SEA Games 31 thì bắt buộc phải mua bản quyền công nghệ video trọng tài hoặc thuê trang thiết bị và thuê đội ngũ điều hành (theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Đấu kiếm quốc tế) từ một số công ty được Liên đoàn Đấu kiếm quốc tế cấp phép sử dụng chính thức trong các giải thi đấu quốc tế.

Trong khi đó, với việc từng tổ chức nhiều giải đấu tầm cỡ quốc tế, hai địa điểm tổ chức môn Kurash - Nhà thi đấu Quận Hà Đông và môn Judo - Nhà thi đấu huyện Hoài Đức đều cơ bản đã đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu, hứa hẹn góp phần vào thành công chung của địa phương đăng cai SEA Games 31 và Para Games 11.

Ghi dấu ấn Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế

SEA Games chính là cơ hội để giới thiệu tới bạn bè quốc tế một Thủ đô ngàn năm văn hiến, với nếp sống văn minh, thanh lịch. Chính vì thế, Hà Nội không chỉ chuẩn bị việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống cơ sở vật chất phục vụ Đại hội, chỉnh trang các tuyến phố trong dịp đăng cai tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 mà còn cần làm nhiều hơn thế.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, hiện Hà Nội đang đẩy mạnh tiến độ, chất lượng công tác chuẩn bị về mọi mặt để tổ chức đăng cai SEA Games 31 và ASEAN Parra Games 11 thành công, qua đó giới thiệu với bạn bè quốc tế về truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Hà Nội và Việt Nam, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực và thế giới.

Cụ thể, Hà Nội cũng sẽ chủ động khai thác nguồn hàng, đảm bảo dồi dào về số lượng, phong phú hấp dẫn về chủng loại, chất lượng, uy tín về sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng lợi ích người tiêu dùng.

Để biến sự kiện thể thao lớn của khu vực thành cơ hội cho du lịch, bên cạnh công tác rà soát, thống kê, tổng hợp số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn gần các địa điểm thi đấu, đặc biệt là các cơ sở lưu trú du lịch cao cấp nhằm kịp thời đón các đoàn khách và VĐV trong thời gian diễn ra Đại hội, việc truyền thông, kết nối các nguồn lực du lịch cũng là điều cần được quan tâm. Để tận dụng hiệu quả cơ hội cho du lịch ở sự kiện lớn, Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường các cơ sở dịch vụ như du lịch, giao thông công cộng, bưu điện, y tế... tại các địa điểm thi đấu Đại hội; đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm và cấp cứu y tế khi cần thiết; chỉnh trang các tuyến phố nơi công cộng, khu dân cư xanh, sạch, đẹp, văn minh thương mại, trật tự hè đường phố; tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa…

Cùng với đó, Hà Nội dự kiến triển khai thực hiện Đề án Du lịch thông minh sau khi được UBND thành phố phê duyệt nhằm kịp thời phục vụ Đại hội và các hoạt động phát triển du lịch.

Theo đó, các phần mềm ứng dụng sẽ được xây dựng để du khách có thể thực hiện một chương trình du lịch hoàn toàn qua hệ thống internet, từ tìm hiểu, cập nhật thông tin về Hà Nội qua các cổng thông tin du lịch, mạng xã hội và các diễn đàn du lịch; đặt vé, phòng khách sạn qua mạng; tra cứu các sự kiện văn hóa, điểm đến, ẩm thực, giao thông, thời tiết; tương tác mạng xã hội trên suốt lịch trình; thanh toán dịch vụ bằng thẻ thông minh; nhận các thông tin sự kiện văn hóa, du lịch Hà Nội; đánh giá, góp ý về chất lượng dịch vụ, phục vụ của du lịch thủ đô./.

Minh Tuệ/Báo Tin tức

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com