Vĩnh Phúc: Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

07:08, 03/08/2020

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững; trong đó, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật được coi là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động. Nhiều giống mới có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất. Diện tích trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao được mở rộng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất rau, củ, quả với quy mô lớn, chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Các mô hình sản xuất rau, quả theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ đang phát triển mạnh.

Ðể phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và khuyến khích người nông dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020-2025. Theo đó, tỉnh tập trung hỗ trợ đầu tư chăn nuôi lợn, hỗ trợ đầu tư vùng sản xuất rau, củ, quả, hoa an toàn các loại theo quy trình VietGAP; hỗ trợ trồng cây dược liệu. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào cây trồng, vật nuôi có lợi thế, hướng tới sản xuất nông sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao; ưu tiên hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật. Tăng cường đào tạo, dạy nghề, bồi dưỡng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho nông dân, từng bước giúp người nông dân hình thành các mối liên kết trong cung ứng giống, vật tư nông nghiệp và thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Hưng Yên: Tổ chức kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản

Ðể hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, tỉnh Hưng Yên tổ chức hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản: Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản - Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên năm 2020 tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Văn Linh, thành phố Hưng Yên trong ba ngày, từ ngày 31-7 đến 2-8 với quy mô 50 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày giới thiệu nhãn quả và nông sản tiêu biểu chủ lực của các huyện, thị xã, thành phố, doanh nghiệp; giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh. Ngoài ra, còn có Tuần lễ Nhãn lồng - nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020 tại Hà Nội, Phiên chợ Cam Hưng Yên năm 2020… Kết nối, phối hợp cơ quan tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài lựa chọn, tham gia một số sự kiện xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản quốc tế để kết nối, tìm kiếm thị trường mới đặc biệt là các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, ASEAN... Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX của tỉnh thực hiện các chương trình marketing, tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế, thực hiện các thủ tục có liên quan đến xuất khẩu rau quả để kết nối đẩy mạnh xuất khẩu Nhãn và nông sản của tỉnh, đặc biệt là với các thị trường có tiềm năng và tương đồng về văn hóa, tiêu dùng với Việt Nam như Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tăng cường công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm. Nâng cao chất lượng nông sản đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo hướng: hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn trong việc đưa quy trình VietGap, GlobalGap vào sản xuất; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm hàng hóa, chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh… Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, thương nhân đã ký hợp đồng tiêu thụ nông sản, đặc biệt là nhãn với các hợp tác xã, nhà vườn của tỉnh Hưng Yên./.

Theo nhandan.com.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com