Liên tục trong hai tháng 10 và 11, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của hai doanh nghiệp với hàng chục công nhân của mỗi đơn vị phải nhập viện. Ngày 6-10, sau ca ăn trưa tại Cty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam, KCN Mỹ Trung (Mỹ Lộc), 48 công nhân đã có nhiều triệu chứng ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, đau đầu… Các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân là do hóa chất bảo vệ thực vật (nhóm lân hữu cơ) trong rau ngót. Vào trưa 11-11, tại Cty TNHH Giày AMARA Việt Nam, Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh) khi ca đầu tiên ăn xong thì hơn 50 công nhân có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Thực đơn gồm các món: giò nạc, lạc rang, su su xào, cơm và canh rau ngót. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm vẫn chưa được kết luận chính thức, còn chờ kết quả xét nghiệm mẫu, tuy nhiên có công nhân cho biết phát hiện trong món giò nạc ở suất ăn có giòi.
Hiện nay trên địa bàn có 3 KCN và 20 CCN địa phương với hàng vạn công nhân làm việc và ăn cơm hằng ngày tại bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp. Hai vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai doanh nghiệp vừa qua tuy số lượng người không quá đông như một số vụ việc xảy ra ở các địa phương khác, song số người phải nhập viện cũng tới hàng chục; gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Hai doanh nghiệp đều không tự tổ chức nấu ăn mà hợp đồng cung cấp, trong đó nhà cung cấp cho Cty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam có trụ sở ở Hà Nội, còn Cty TNHH Giày AMARA Việt Nam thì do một cơ sở tư nhân ngay tại địa phương cung cấp. Sau các vụ việc, các cơ quan chức năng ngoài việc xử phạt đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như vệ sinh bếp ăn, khử khuẩn dụng cụ,… trong đó kiến nghị phải có biện pháp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đầu vào. Từ một số vụ việc ngộ độc thực phẩm của các bếp ăn doanh nghiệp, hay vụ việc lực lượng chức năng phát hiện xe chở thực phẩm đã hư hỏng đến cho một trường học xảy ra trong thời gian qua trên cả nước cho thấy có tình trạng đơn vị đặt mua thức ăn còn chủ quan (thậm chí là thiếu trách nhiệm) trong việc giám sát chất lượng suất ăn, phó mặc việc kiểm soát và đảm bảo an toàn cho nhà cung cấp. Ngoài ra, việc thiếu các dụng cụ, thiết bị kiểm tra nhanh độ an toàn của thực phẩm cũng là một nguyên nhân các bếp ăn tập thể chưa kiểm soát chặt chẽ được chất lượng VSATTP từng bữa ăn trước khi cung cấp đến người dùng. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng thì việc tập huấn kiến thức, nghiệp vụ, các quy định pháp luật về bảo đảm VSATTP, kiểm tra sức khỏe và các điều kiện hành nghề theo quy định của những người làm việc tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm thực hiện. Như vậy, rõ ràng còn hạn chế và lỗ hổng giám sát ý thức trách nhiệm của những người làm tại các bếp ăn tập thể của các đơn vị.
Để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị, doanh nghiệp vừa tốn kém chi phí điều trị chăm sóc sức khỏe cho người lao động, ảnh hưởng đến kế hoạch, hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp do công nhân phải nghỉ làm để điều trị, sức khỏe giảm sút. Không những thế, uy tín của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, nhất là các đơn vị hoạt động xuất khẩu.
Hai vụ việc ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn của hai doanh nghiệp trong thời gian gần đây là chuông báo động với các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể và các cơ quan quản lý trên địa bàn tỉnh không thể chủ quan trong công tác bảo đảm VSATTP. Ngoài ra, nguyên nhân do rau ngót có dư lượng chất bảo vệ thực vật trong vụ việc tại Cty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam cũng thêm một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với người sản xuất nông nghiệp và các cơ quan chức năng về hậu quả của việc sử dụng hóa chất trong sản xuất không đúng quy định, không bảo đảm “4 đúng”./.
Vân Anh