Thực hiện Quyết định số 1126/QĐ-BYT ngày 5-4-2013 của Bộ Y tế về việc Phê duyệt kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại Việt Nam, sáng 18-4-2013, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch cúm A(H7N9). Theo đó, Sở Y tế đưa ra các tình huống dịch bao gồm: Tình huống 1: chưa có trường hợp bệnh trên người; tình huống 2: có các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người nhưng chưa phát hiện lây từ người sang người; tình huống 3: phát hiện có các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ; tình huống 4: dịch bùng phát ra cộng đồng. Căn cứ vào từng tình huống, ngành Y tế sẽ triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế; tổ chức kiểm tra, chỉ đạo giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; chỉ đạo các đơn vị dự phòng, điều trị trên địa bàn tỉnh tăng cường giám sát, phát hiện dịch sớm, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân; Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chỉ đạo các trung tâm y tế tuyến huyện phối hợp với các đơn vị thuộc hệ điều trị thực hiện giám sát các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân trên địa bàn phụ trách, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và báo cáo, gửi mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; tổ chức các lớp tập huấn về giám sát ca bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng không rõ nguyên nhân cho các huyện, thành phố; phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác giám sát ca bệnh có hội chứng cúm tại cộng đồng; phối hợp với các đơn vị ngành Nông nghiệp nắm chắc tình hình dịch bệnh gia cầm, thủy cầm trên địa bàn, phối hợp xử lý kịp thời ổ dịch; tăng cường thực hiện các giải pháp giảm mắc, giảm tử vong nếu có; tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe và huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong việc vận động nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, giám sát sự lưu hành vi rút cúm trên gia cầm, thủy cầm, chim trời; đẩy mạnh hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ATVSTP.
Tại hội nghị, Sở Y tế đã phổ biến các hướng dẫn của Bộ Y tế chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H7N9) ở người; hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh cúm A(H7N9); hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm cúm A(H7N9)./.
Minh Thuận