Nhà và các vật dụng nhà bếp như tay nắm tủ lạnh, cán dao, quai ấm đun nước, bàn chế biến thức ăn là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, vi nấm gây bệnh được truyền từ thức ăn mua về, thức ăn thừa như: thịt, cá, hải sản, rau xanh, từ đó lây trực tiếp sang người qua đường tiếp xúc hoặc nhiễm vào thức ăn đã chế biến sẽ gây nhiễm khuẩn đường ruột. Tại môi trường nhà bếp, các chủng vi khuẩn đều có thể tăng sinh ở nhiệt độ thường và gây nhiễm khuẩn ra xung quanh rất nhanh nếu người nấu ăn không có ý thức vệ sinh.
Những biện pháp phòng tránh:
- Nhà bếp phải bố trí ở nơi khô, thoáng, có gió ra vào dễ dàng để không bị ẩm mốc làm vi khuẩn, vi nấm dễ sinh sôi phát triển.
- Tất cả bề mặt của nhà bếp phải được lau rửa bằng nước có pha thuốc sát khuẩn.
- Chạn để chén, bát phải được vệ sinh hàng ngày tránh ẩm mốc.
- Ống để đũa phải được kiểm tra và rửa thường xuyên, đây là nơi hay bị nấm mốc.
- Bàn để chế biến thức ăn phải được vệ sinh bằng nước xà phòng khử khuẩn trước và sau khi làm thức ăn.
- Khi mua thức ăn tươi sống về, phải rửa sạch rồi mới chế biến, các loại thức ăn phải để riêng biệt trước khi cho vào tủ lạnh.
- Khi chế biến thức ăn xong, phải lau sạch bàn chế biến bằng nước xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến món khác, tránh lây nhiễm thức ăn từ loại này qua loại khác.
- Thớt phải được kiểm tra kỹ hàng ngày, khi nào thấy bề mặt thớt trầy xước quá nhiều mà không lau chùi sạch được thì nên thay cái mới.
- Nên giặt tạp dề mỗi ngày.
- Các tay nắm cửa, quai ấm nước, cán dao, tay nắm tủ lạnh phải được lau chùi thường xuyên. Khi đang chế biến thức ăn không nên dùng tay dính thức ăn để mở cửa tủ lạnh, vì sẽ phát tán vi khuẩn, sau đó người khác mở cửa sẽ bị nhiễm khuẩn.
- Miếng bọt bể rửa bát, khăn lau bát nên rửa nước nóng, bằng xà bông khử khuẩn. Khi rửa xong bát, để úp nơi thoáng mát cho khô tự nhiên.
- Thùng rác phải có nắp và rửa sạch mỗi ngày sau khi đổ rác, không được để rác qua đêm sẽ làm tăng sinh vi khuẩn, nấm mốc./.
Nguồn: Trung tâm Truyền thông - GDSK Nam Định