Mỹ và Canada mở rộng trừng phạt nhằm vào Nga

08:08, 04/08/2022
Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ bổ sung 25 máy bay của hãng Airbus do các hãng hàng không Nga vận hành vào danh sách trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine.

Các máy bay này bị cho là vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Ðợt bổ sung mới nhất cũng là những máy bay nước ngoài đầu tiên bị đưa vào danh sách trừng phạt do vi phạm các hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

25 máy bay Airbus A320, A321 và A330 do các hãng hàng không Nga gồm Ural Airlines, S7 Airlines, Red Wings, Yamal Airlines, Nordwind và I-Fly vận hành đã bị đưa vào danh sách trừng phạt. (Ảnh: TASS)
25 máy bay Airbus A320, A321 và A330 do các hãng hàng không Nga gồm Ural Airlines, S7 Airlines, Red Wings, Yamal Airlines, Nordwind và I-Fly vận hành đã bị đưa vào danh sách trừng phạt. (Ảnh: TASS)

Theo đó, 25 máy bay Airbus A320, A321 và A330 do các hãng hàng không Nga gồm Ural Airlines, S7 Airlines, Red Wings, Yamal Airlines, Nordwind và I-Fly vận hành đã bị đưa vào danh sách trên. Các hãng hàng không này sẽ bị từ chối tiếp nhiên liệu, sử dụng các bộ phận dự phòng và các dịch vụ bảo trì. Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo những công ty trên toàn thế giới nếu cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay thế phụ tùng, tiếp nhiên liệu cho các máy bay này đều bị cho là vi phạm các quy định của Washington và có thể chịu những hình phạt tương ứng.

Trước đó, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp hạn chế đối với một số quan chức, doanh nhân Nga. Theo đó, những cá nhân này sẽ bị cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản tại Mỹ, trong khi đó, các công ty và công dân Mỹ cũng bị cấm làm ăn với các đối tác này.

Trong động thái liên quan, Chính phủ Canada thông báo mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga, ảnh hưởng tới 43 cá nhân và 17 pháp nhân. Trong số các pháp nhân mới bị đưa vào danh sách trừng phạt có các công ty nghiên cứu và các viện nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, công nghệ tự động, thông tin liên lạc và điện cơ. Trong khi đó, 43 cá nhân mới được bổ sung vào danh sách trừng phạt nói trên là những người được cho là có liên quan lực lượng quân đội Nga. Theo quy định, các công dân và pháp nhân Canada bị cấm giao dịch với các công ty và cá nhân này.

Phản ứng về vụ việc, Ðại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động thương mại của Nga là cách để cô lập Moskva với thị trường thế giới, vi phạm nguyên tắc cạnh tranh công bằng, phá vỡ các thị trường, gia tăng nguy cơ lạm phát và các vấn đề liên quan. Ông Antonov chỉ trích Mỹ đang đi vào lối mòn trừng phạt.

Theo nhandan.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com