Pháp ghi nhận 2.171 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

07:08, 03/08/2022
Ngày 2/8, Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun cho biết tính đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 2.171 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Phát biểu trước Quốc hội Pháp, Bộ trưởng Braun nhấn mạnh, Pháp là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai chương trình tiêm chủng miễn phí vaccine phòng bệnh này.

Cho đến nay, các nhân viên y tế đã triển khai tiêm tổng cộng 42 nghìn liều. Hiện Pháp có đủ vaccine để tiêm phòng cho nhóm dân cư xác định gồm khoảng 250.000 người.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân ở Paris, Pháp, ngày 27/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân ở Paris, Pháp, ngày 27/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Bộ Y tế Cộng hòa Cyprus thông báo, quốc gia châu Âu này vừa ghi nhận ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo thông báo của bộ trên, trường hợp mắc bệnh là 1 người đàn ông 40 tuổi, từng đi du lịch nước ngoài trong thời gian gần đây. Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Nicosia.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus có "họ hàng" với bệnh đậu mùa gây ra. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh đậu mùa khỉ là sốt cao, xuất hiện các nốt phồng rộp trên da. Bệnh thường tự khỏi sau 2 - 3 tuần, đôi khi kéo dài 1 tháng.

Ngày 23/7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Trên 22 nghìn ca bệnh đầu mùa khỉ đã được ghi nhận tại gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ đầu tháng 5, trong đó hầu hết là các quốc gia châu Âu.

Tính đến nay, đã có tổng cộng 8 ca tử vong vì đậu mùa khỉ, trong đó 5 ca tại châu Phi và 3 ca được ghi nhận bên ngoài lục địa này. Khoảng 10% các trường hợp mắc bệnh phải nhập viện.

Hiện nay, vaccine phòng bệnh đậu mùa của hãng Bavarian Nordic ở Đan Mạch, với tên thương mại là Jynneos tại Mỹ và Imvanex tại châu Âu, có thể ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Theo nhandan.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com