Phản đối các hành động vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông

07:06, 14/06/2022

Tại cuộc gặp bên lề diễn đàn Ðối thoại Shangri-La 2022 diễn ra ở Singapore, các Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật Bản, Mỹ và Australia đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung 2022, trong đó phản đối các hành vi "đi ngược luật pháp quốc tế" tại Biển Ðông, nhất là các nội dung đã được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Từ trái sang: Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo. (Ảnh: The Jiji Press/vov.vn)
Từ trái sang: Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo. (Ảnh: The Jiji Press/vov.vn)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Ðông và phản đối bất cứ nỗ lực đơn phương nào nhằm làm thay đổi hoặc ảnh hưởng tới hiện trạng Biển Ðông thông qua việc quân sự hóa các thực thể tranh chấp và các hành động cưỡng ép hoặc đe dọa.

Tuyên bố của ba nước này nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp hòa bình tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là các nội dung đã được phản ánh trong UNCLOS đối với các tranh chấp, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không cùng các hoạt động hợp pháp khác trên vùng biển này. Các bộ trưởng quốc phòng ba nước trên tái khẳng định ủng hộ sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như tầm quan trọng của khối này trong việc thúc đẩy các quy chuẩn và hành vi tích cực, đóng góp cho an ninh khu vực và xây dựng sự đồng thuận, hợp tác khu vực.

Theo hãng thông tấn Yonhap, bên lề Ðối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đã có các cuộc hội đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Richard Marles của Australia và Kajsa Ollongren của Hà Lan. Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ, trong cuộc gặp Bộ trưởng Marles, ông Lee Jong-sup đã đề nghị người đồng cấp Australia hỗ trợ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khí tài quân sự giữa hai nước.

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Lee Jong-sup và người đồng cấp Hà Lan Kajsa Ollongren, hai bên cùng bày tỏ hy vọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các ngành công nghệ mới, như an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo...

Theo nhandan.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com