Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Oman

07:06, 09/06/2022

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam Oman không ngừng được đẩy mạnh và ngày càng đi vào thực chất, với kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2021 đạt 338,1 triệu USD, tăng 100% so năm 2020, mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

 

Lãnh đạo Đảng, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các nhà ngoại giao quốc tế tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman.
Lãnh đạo Đảng, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các nhà ngoại giao quốc tế tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman.

Tối 8/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Oman tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman (9/6/1992-9/6/2022).

Tại buổi lễ, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Hằng và Đại sứ Oman tại Việt Nam ông Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri cùng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu cũng như triển vọng phát triển quan hệ 2 nước ngày càng sâu sắc và toàn diện hơn.

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa 2 bên không ngừng được củng cố thông qua các hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên giữa các Bộ, ngành 2 nước.

Nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác song phương đã được ký kế trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, nhân lực, tránh đánh thuế 2 lần, khuyến khích và bảo hộ lẫn nhau trong đầu tư, sản xuất….

Trong đó, gần đây nhất, 2 nước đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu đặc biệt vào ngày 28/4 vừa qua, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa 2 nước, qua đó thúc đẩy trao đổi đoàn và tăng cường hợp tác.

Nhìn lại chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Oman, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, bà Nguyễn Minh Hằng, bày tỏ trân trọng trước những thành tựu vượt bậc trong quan hệ chính trị ngoại giao, đặc biệt trong hợp tác kinh tế thương mại song phương.

Hợp tác kinh tế giữa 2 nước không ngừng được đẩy mạnh và ngày càng đi vào thực chất. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2021 đạt 338,1 triệu USD, tăng 100% so với năm 2020, mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về đầu tư, Quỹ đầu tư Việt Nam-Oman (VOI) là điểm sáng trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam-Oman, với các dự án đầu tư thành công trong các lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, thủy điện, xử lý nước sạch, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng ghi nhận.

Được coi là hình mẫu tiêu biểu cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước, Quỹ VOI được thành lập và hoạt động trên cơ sở thỏa thuận và hỗ trợ của Chính phủ 2 nước từ năm 2008. Từ vốn cam kết ban đầu là 100 triệu USD năm 2009, đến nay, VOI đã giải ngân hơn 300 triệu USD vào các dự án thiết yếu tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Minh Hằng cũng bày tỏ trân trọng tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ quý báu Chính phủ và nhân dân Oman dành cho nhân dân Việt Nam trong lúc khó khăn để khắc phục hậu quả do thiên tai và dịch bệnh Covid-19, khẳng định mối quan hệ gắn bó là nền tảng vững chắc cho hợp tác lâu dài giữa 2 nước.

Trước những thành tựu đạt được của 2 đất nước, các đại biểu đều bày tỏ tin tưởng với tiềm năng và quyết tâm của 2 bên, quan hệ Việt Nam-Oman trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, cảng biển, du lịch…, vì lợi ích và nguyện vọng của nhân dân 2 nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo nhandan.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com