Giới chức Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm nhiều vụ xả súng

08:06, 08/06/2022

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, nguy cơ bạo lực súng đạn hiện đang ở mức cao và liên quan tới các sự kiện chính trị-xã hội lớn của nước Mỹ.

Giới chức Mỹ, ngày 7/6, đã đưa ra cảnh báo nguy cơ sẽ có thêm nhiều vụ xả súng trong thời gian tới, tương tự như vụ việc mới đây ở bang Texas, làm 18 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng.

Phong tỏa hiện trường một vụ xả súng ở Mỹ. (Ảnh: AP/TTXVN)
Phong tỏa hiện trường một vụ xả súng ở Mỹ. (Ảnh: AP/TTXVN)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, nguy cơ bạo lực súng đạn hiện đang ở mức cao và liên quan tới các sự kiện chính trị-xã hội lớn của nước Mỹ, như dự thảo ý kiến của Tòa án tối cao Mỹ liên quan quyền được bỏ thai của phụ nữ, quy định mới nới lỏng kiểm soát biên giới, và các cuộc bầu cử nghị viện sẽ được tiến hành vào tháng 11 tới.

Theo cảnh báo này, những nơi tụ tập công cộng, các nhà thờ hay giáo đường, nơi có nhiều nhóm dân cư thiểu số thường là mục tiêu mà các hung thủ xả súng hay nhắm tới.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng nhận định, các vụ tấn công gần đây cho thấy đều được tiến hành bởi các tay súng đơn lẻ và điều này là một thách thức đối với nhà chức trách khi muốn bảo vệ các đối tượng bị đặt vào tầm ngắn mà ít có khả năng tự vệ như trẻ em, học sinh.

Các cơ quan an ninh của Mỹ đã phát hiện nhiều diễn đàn trực tuyến kín thường xuyên đăng các nội dung bạo lực cực đoan cũng như các nội dung liên quan thuyết âm mưu, cổ súy cho vụ xả súng tại trường tiểu học ở Uvalde, Texas trong tháng 5 vừa qua, và kích động các thành viên tiến hành các vụ tấn công tương tự.

Nhiều diễn đàn lợi dụng những vụ xả súng đã xảy ra để phát tán thông tin sai sự thật, thậm chí xuyên tạc rằng đó là chiêu trò của chính phủ nhằm đẩy nhanh việc luật hóa kiểm soát súng đạn.

Nhà chức trách Mỹ cũng cảnh báo các nhóm khủng bố cực đoan ngoài nước như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể sẽ gây ra các vụ bạo lực đẫm máu nhằm khoét sâu thêm chia rẽ, bất đồng sẵn có trong xã hội Mỹ, nhất là trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Hiện Thượng viện Mỹ đang thảo luận nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Dự kiến, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể sẽ đạt được một số nhất trí quan trọng trong kiểm soát súng đạn vào cuối tuần này, điều mà Quốc hội Mỹ đã không thể làm được trong suốt hàng thập kỷ qua, bất chấp tình trạng các vụ thảm sát bằng xả súng vẫn xảy ra thường xuyên tại đây.

Theo nhandan.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com