Thành phố Nam Định nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

07:06, 14/06/2021

Thời gian qua, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Nam Định đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng. Qua đó bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân góp phần giữ vững an ninh - trật tự.

Chấp hành viên Chi cục THADS thành phố Nam Định kiểm kê vật chứng thu hồi từ các vụ án.
Chấp hành viên Chi cục THADS thành phố Nam Định kiểm kê vật chứng thu hồi từ các vụ án.

Đồng chí Mai Văn Vụ, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Nam Định cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Chi cục đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp trong tổ chức thực hiện công tác THADS. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chi cục đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền thành phố chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong giải quyết án; tập trung tổ chức thi hành án, xác minh, phân loại án đúng quy định; tăng cường công tác vận động thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành án trước khi cơ quan chức năng ban hành quyết định cưỡng chế. Nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn; nhiều vụ, việc khó khăn, phức tạp tồn đọng nhiều năm, khiếu nại bức xúc kéo dài được giải quyết dứt điểm. Nổi cộm như vụ Bà G và ông N phải thi hành số tiền 4.665.920.978 đồng cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Hoặc trong một vụ việc khác, chấp hành viên đã thuyết phục được bà T, anh H và anh N phải thi hành cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam số tiền là 2.057.272.918 đồng. Gần đây nhất, trong tháng 4-2021, Chi cục THADS thành phố đã thi hành xong việc thi hành án của ông T và bà H phải thi hành cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam số tiền 5.525.234.807 đồng…

Cũng trong những tháng đầu năm 2021, Chi cục THADS thành phố đã tích cực thực hiện kế hoạch phát động thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống THADS với mục tiêu giải quyết trên 1.000 việc phấn đấu hoàn thành 70% số vụ, việc có điều kiện thi hành. Đối với đơn vị thụ lý về tiền từ 100 tỷ đến 300 tỷ đồng, phấn đấu hoàn thành 32% số có điều kiện thi hành. Bám sát mục tiêu đề ra, Chi cục đã tổ chức THADS theo đúng trình tự thủ tục pháp luật; ra quyết định thi hành án đầy đủ, kịp thời, đúng thẩm quyền, đúng thời hạn; phân loại chính xác án có điều kiện thi hành án và chưa có điều kiện thi hành, hồ sơ thi hành án xây dựng đúng quy định. Bên cạnh đó, Chi cục tăng cường phối hợp trong THADS theo hướng kịp thời, chặt chẽ và đồng bộ. Chi cục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trong việc đôn đốc, xác minh và bảo vệ cưỡng chế thi hành án, đảm bảo an toàn, hiệu quả; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cản trở, chống đối, cố ý chây ỳ, không chấp hành án theo quy định của pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ quan THADS; triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công chức, người lao động, nhất là các cá nhân, tổ chức có liên quan đến công tác THADS trên địa bàn. Kết quả sau 8 tháng thực hiện phong trào thi đua, Chi cục THADS thành phố Nam Định đã thi hành xong 690 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 76,75%; thi hành xong trên 26 tỷ 640 triệu đồng, đạt tỷ lệ 37,13% số có điều kiện thi hành.

Thời gian tới, Chi cục THADS thành phố Nam Định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin kịp thời các hoạt động về THADS. Chú trọng công tác xác minh phân loại án, bảo đảm chính xác, kịp thời tổ chức thi hành dứt điểm đối với các vụ việc có điều kiện thi hành, đặc biệt là những vụ việc có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên. Quyết liệt thi hành án đối với các vụ việc tham nhũng, kinh tế và nâng cao hiệu quả thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng ngân hàng; hạn chế sai sót, bảo đảm tính khách quan, công khai trong công tác thẩm định giá, bán đấu giá tài sản; tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc giao tài sản bán đấu giá thành. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng thời hạn, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; nhất là những vụ việc phức tạp kéo dài, đơn thư khiếu tố do cơ quan cấp trên chuyển tới. Duy trì công tác phối hợp liên ngành; đặc biệt phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khối Nội chính để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, chấp hành viên; xử lý nghiêm minh cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây sách nhiều, tiêu cực hoặc có vi phạm trong thực thi công vụ./.

Bài và ảnh: Trần Văn TrọngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com