Những "Mái ấm Công đoàn" ở Giao Thủy

08:06, 09/06/2021

Những năm qua, LĐLĐ huyện Giao Thủy luôn đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; qua đó giúp người lao động yên tâm công tác, lao động, ổn định cuộc sống.

LĐLĐ huyện Giao Thủy trao 40 triệu đồng hỗ trợ xây mới nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Phạm Thị Hồng, Công ty cổ phần Thời trang thể thao chuyên nghiệp Giao Thủy.
LĐLĐ huyện Giao Thủy trao 40 triệu đồng hỗ trợ xây mới nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Phạm Thị Hồng, Công ty cổ phần Thời trang thể thao chuyên nghiệp Giao Thủy.

Chị Phạm Thị Hồng, đoàn viên Công ty cổ phần Thời trang thể thao chuyên nghiệp Giao Thủy có hoàn cảnh rất khó khăn: Một mình nuôi con nhỏ bị bệnh bại não, bản thân thường xuyên ốm đau, phải ở nhờ nhà bố mẹ đẻ. Được bố mẹ cho mảnh đất nhưng chị không có điều kiện để làm nhà ở. Với tiền lương công nhân hạn hẹp, phải chi tiêu tằn tiện lắm mới đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt gia đình, ngay cả trong mơ chị cũng không dám nghĩ đến việc xây được một căn nhà mới. Cuối năm 2020, được sự quan tâm giúp đỡ của LĐLĐ huyện, Công đoàn Công ty, đồng nghiệp và người thân, gia đình chị đã có căn nhà mới khang trang, vững chãi với diện tích 65m2, tổng kinh phí xây dựng trên 100 triệu đồng; trong đó LĐLĐ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, số tiền còn lại của gia đình và anh em họ hàng hỗ trợ. Chị Hồng vui mừng cho biết: “Ước mơ được ở trong căn nhà kiên cố bao năm nay của tôi đã thành hiện thực. Đây là động lực giúp tôi vươn lên trong công việc, không phụ lòng tin yêu của Công đoàn và đồng nghiệp”. Trong số những trường hợp CNVCLĐ nghèo, khó khăn được xây dựng và sửa chữa nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cuối năm 2020 ở Giao Thủy, còn có gia đình chị Phạm Thị Thiên Lý ở xóm 10, xã Bình Hòa. Một mình chị nuôi mẹ già và 4 con nhỏ, nhà ở xuống cấp, dột nát nhưng không có điều kiện để sửa chữa. Trước hoàn cảnh ấy, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ 20 triệu đồng để chị có điều kiện sửa chữa lại mái nhà. Chị Lý xúc động cho biết: “Nếu không có sự động viên, nguồn hỗ trợ từ Công đoàn thì gia đình tôi cũng chưa tính đến chuyện vay mượn anh em, bạn bè để sửa chữa nhà. Từ nay, được ở trong căn nhà kiên cố, không còn lo cảnh mưa dột, gia đình tôi an tâm hơn để làm việc và lo cho các con ăn học”.

LĐLĐ huyện Giao Thủy hiện có 4.986 đoàn viên với 137 công đoàn cơ sở. Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn” LĐLĐ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn trực thuộc tuyên truyền vận động, tích cực tham gia; đồng thời thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhu cầu thực tế về nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ. Trong quá trình triển khai thực hiện, LĐLĐ huyện đã nghiên cứu thay đổi, áp dụng những biện pháp mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp công đoàn triển khai vận động, huy động được mọi nguồn lực để xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”. Từ nguồn quỹ thu được hàng năm, LĐLĐ huyện đã tiến hành rà soát các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở ổn định để hỗ trợ làm nhà ở. Tuy số tiền hỗ trợ chưa cao so với giá trị những ngôi nhà nhưng đó cũng là động lực giúp họ có thêm điều kiện để làm và sửa chữa nhà ở… Đồng chí Vũ Thị Kim Khuy, Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: Được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi hiểu được ý nghĩa nhân văn mà chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” mang lại. Nhiều ngôi nhà đã và đang được xây dựng là những câu chuyện về những mảnh đời, những hoàn cảnh khác nhau nhận được sự sẻ chia, đùm bọc. Để công tác hỗ trợ nhà ở đúng đối tượng, trong quá trình triển khai chương trình, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở rà soát từng hộ gia đình đoàn viên tại địa phương để LĐLĐ huyện khảo sát thực tế để có phương án hỗ trợ. Cùng với nguồn kinh phí từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” các gia đình đoàn viên còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ về vật chất, ngày công lao động của người thân, anh em trong gia đình, cán bộ, CNVCLĐ tại đơn vị. Do đó các ngôi nhà đều được xây dựng bảo đảm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng”. Đến nay, quỹ “Mái ấm Công đoàn” của LĐLĐ huyện có số dư quỹ đạt trên 195 triệu đồng. Với số tiền đó, từ năm 2019 đến nay đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 4 căn nhà, tổng trị giá 100 triệu đồng.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” thực sự mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, giúp người lao động “an cư, lập nghiệp”. Thời gian tới cùng với huy động từ nguồn lực trong gia đình người thân và xã hội, LĐLĐ huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, quyên góp hình thành nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn”, tạo động lực, nhân niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo trên địa bàn huyện./.

Bài và ảnh: Văn HuỳnhBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com