Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương "tự học, tự sáng tạo"

08:06, 07/06/2021

Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” trong ngành Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) được phát động sâu rộng, qua đó xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của sự nghiệp GD và ĐT.

Cô giáo Lại Thị Bích Nhài và học sinh trong một giờ học (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).
Cô giáo Lại Thị Bích Nhài và học sinh trong một giờ học (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).

Cô giáo Trần Thị Thanh Xuân, tổ trưởng tổ Sinh học, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nhiều năm liên tục có học sinh giỏi đoạt giải quốc gia, khu vực và quốc tế, được tặng nhiều phần thưởng cao quý. Cô là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của ngành GD và ĐT trong nhiều năm qua. Bảng thành tích của cô và trò đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học ngày càng phong phú như: Năm 2015-2016 có 8/8 học sinh đoạt giải Quốc gia; năm 2016-2017: bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ; năm 2018-2019: có 8/8 học sinh đoạt giải Quốc gia; năm 2019-2020 có 5/8 học sinh đoạt giải Quốc gia; năm 2020-2021 có 7/8 học sinh đoạt giải Quốc gia. Trong 9 năm cô Xuân phụ trách đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia, từ năm học 2015-2016 đến nay, đội tuyển đã đạt 68 giải quốc gia, trong đó có 5 giải Nhất; 5 học sinh đoạt Huy chương quốc tế môn Sinh học (gồm 1 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng) và 1 Bằng khen. Với những cống hiến không ngừng nghỉ cho nghề, cô giáo Trần Thị Thanh Xuân là tấm gương lao động sáng tạo tiêu biểu của ngành GD và ĐT tỉnh được UBND tỉnh, Bộ GD và ĐT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam… tặng Bằng khen, Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng Lao động sáng tạo... Năm học 2019-2020 cô là đại biểu của LĐLĐ tỉnh dự Đại hội Thi đua toàn quốc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cô giáo Lại Thị Bích Nhài, tổ phó tổ Hóa - Sinh - Công nghệ, Trường THPT A Hải Hậu (Hải Hậu) cũng là tấm gương tiêu biểu về lao động sáng tạo của ngành GD và ĐT. Tham gia dạy đại trà môn Sinh học, cô luôn tích cực đổi mới phương pháp và hình thức dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Cô luôn tự tìm tòi, sưu tầm các đồ dùng như tranh, ảnh, mẫu vật và thí nghiệm minh họa phục vụ cho tiết dạy để giờ học đạt hiệu quả cao. Các lớp do cô trực tiếp giảng dạy đều xếp thứ hạng cao khi kiểm tra chất lượng các đợt, góp phần nâng cao kết quả thi tốt nghiệp THPT của nhà trường; kết quả thi môn Sinh học của trường các năm đều có điểm trung bình đứng trong top 5 toàn tỉnh, năm học 2019-2020 xếp thứ nhất toàn tỉnh. Cô được nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi không chuyên cấp tỉnh môn Sinh học, bồi dưỡng học sinh giỏi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Sinh (học sinh giỏi chuyên), bồi dưỡng đội tuyển thi học sinh giỏi môn Sinh bằng tiếng Anh cấp tỉnh, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp trường từ năm 2013 đến nay đều đạt kết quả cao với 12 giải Nhất cá nhân, 7 giải Nhì cá nhân và nhiều năm đoạt giải Nhất, Nhì đồng đội. Bên cạnh đó, cô tham gia viết 2 sáng kiến kinh nghiệm “Bổ sung và sử dụng một số thí nghiệm trong dạy học Sinh học 11, chương trình cơ bản” (năm 2014); sáng kiến kinh nghiệm “Tăng cường kết nối bài học với thực tiễn trong giảng dạy các chủ đề chuyển hóa vật chất, năng lượng và cảm ứng ở động vật - Sinh học 11” (năm 2019) được Hội đồng khoa học ngành GD và ĐT xếp loại Khá. Với những đóng góp trên, nhiều năm liền cô là Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2020 cô được Bộ GD và ĐT tặng Bằng khen.  

Cô giáo Mai Thị Hậu, dạy môn Hóa Trường THPT Nguyễn Khuyến (thành phố Nam Định) cũng là một tấm gương tiêu biểu về lao động sáng tạo. Tại các lớp cô trực tiếp giảng dạy, cô luôn tìm cách truyền cho các em niềm yêu thích môn Hóa học, không chỉ là những bài tập trong sách giáo khoa mà còn tìm thấy những ứng dụng của Hóa học trong đời sống thực tiễn, đồng thời cũng tạo cho các em học sinh niềm đam mê, muốn tìm tòi, chinh phục những kiến thức mới. Các khối lớp đại trà cô trực tiếp giảng dạy đều đạt kết quả cao: Ở khối 10, 100% học sinh đạt trên trung bình, trong đó trên 65% học sinh giỏi; ở khối 11 tỷ lệ học sinh khá giỏi từ 60-70%, 92-100% trên trung bình. Tháng 11-2020, cô giành giải Nhất cuộc thi Hội giảng STEM cụm thành phố Nam Định với bài giảng “Mô hình Bảng tuần hoàn từ vật liệu tái chế”. Tiết học đã được Ban giám khảo và chuyên viên STEM Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội đánh giá cao, có thể áp dụng đại trà trong toàn tỉnh; tháng 12-2020, tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nam Định lần thứ VII, học sinh Nguyễn Nhật Trung và Nguyễn Quốc Nhật Anh đã đoạt giải Nhất lĩnh vực đồ dùng học tập và được chọn dự thi quốc gia vào tháng 7-2021 với đề tài “Mô hình Bảng tuần hoàn thông minh” do cô hướng dẫn; tháng 1-2021, tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật tỉnh Nam Định, 2 học sinh Hoàng Huy Khánh và Đỗ Minh Hải do cô hướng dẫn đã đoạt giải Ba với đề tài “Mô hình Bảng tuần hoàn thông minh”... Cô luôn tâm niệm: “Dạy học là phải khơi nguồn cảm hứng cho học sinh, là người chỉ ra đường để các em đi tiếp con đường trưởng thành của mình một cách đúng đắn nhất. Luôn tận tâm, coi học sinh như con, cháu mình”.

Đó là 3 tấm gương tiêu biểu về lao động sáng tạo trong hàng chục nghìn nhà giáo ở các cấp học trong ngành GD và ĐT tỉnh đang nỗ lực hết mình cho sự nghiệp giảng dạy. Với những phẩm chất tận tụy, yêu nghề, đội ngũ nhà giáo có nhiều đóng góp, sáng tạo để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng đều, viết tiếp truyền thống đất học Nam Định./.

Bài và ảnh: Minh ThuậnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com