Sẵn sàng cho ngày hội giao quân

07:02, 18/02/2021

Theo kế hoạch, ngày 3-3, các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, tiễn thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày giao, nhận quân của các địa phương đã cơ bản hoàn tất. Toàn bộ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã sẵn sàng cho ngày hội giao quân.

Các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân khu 3 động viên tân binh huyện Hải Hậu lên đường nhập ngũ năm 2020.  Bài và ảnh: Hoàng Tuấn
Các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân khu 3 động viên tân binh huyện Hải Hậu lên đường nhập ngũ năm 2020.

Háo hức chờ ngày nhập ngũ

Những ngày này, những thanh niên trong diện nhập ngũ năm 2021 đã trở về địa phương. Có mặt tại chương trình Diễn đàn “Tuổi trẻ Nam Định tiếp nối Hào khí Đông A” tại xã Hải Quang (Hải Hậu), chúng tôi được nghe tâm tư, ước mơ của 11 thanh niên trong diện nhập ngũ đợt này. Anh Trần Quốc Toản, xóm 7, xã Hải Quang chia sẻ với chúng tôi: “Sự động viên của gia đình và địa phương đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi trước ngày lên đường nhập ngũ. Tôi sẽ học tập, rèn luyện thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ và sẵn sàng cống hiến lâu dài trong quân đội”. Còn cô Nguyễn Thị Son (mẹ của anh Toản) xúc động cho biết: “Tôi rất vinh dự khi con trai chuẩn bị đi làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Gia đình thường xuyên động viên con an tâm rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong quân ngũ”. 

Về các địa phương trong tỉnh những ngày đầu năm mới, chúng tôi cảm nhận rõ sự háo hức của các tân binh sắp chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Với nguyện vọng được trở thành “Bộ đội Cụ Hồ” để tiếp nối truyền thống gia đình, hàng trăm thanh niên đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Ngày được tin trúng tuyển NVQS với nhiều thanh niên đó là niềm tự hào. Em Tống Quốc Tuấn, thôn Thắng Thượng, xã Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng) chia sẻ với chúng tôi: “Từ nhỏ em đã mơ ước được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh bộ đội nên sau khi rời ghế nhà trường em đã chia sẻ với bố mẹ mong muốn được thực hiện NVQS. Em tin rằng bản thân sẽ không ngại khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của gia đình và truyền thống của quê hương”. Thượng tá Bùi Xuân Toản, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nghĩa Hưng cho biết: “Những năm gần đây, huyện Nghĩa Hưng có nhiều thanh niên trong độ tuổi đi học, đi làm ăn xa, lại là địa phương đông đồng bào Công giáo. Bên cạnh đó, một số thanh niên có tư tưởng muốn ở nhà làm kinh tế, sợ khó, sợ khổ khi thực hiện NVQS. Đây là một bài toán khó, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thì không thể đảm bảo chỉ tiêu chứ chưa nói gì đến nâng cao chất lượng giao quân. Để giải quyết khó khăn này, chúng tôi luôn làm tốt công tác nắm nguồn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS đến từng thanh niên trong độ tuổi; phát huy vai trò của xứ đạo, giáo phận, giáo họ để vận động thanh niên thực hiện NVQS thông qua tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt. Điều đáng nói là công tác tuyển quân của các địa phương luôn đảm bảo công bằng, dân chủ nên nhận được sự đồng thuận cao. Đây chính là yếu tố tiên quyết để đảm bảo cho công tác tuyển quân được thực hiện nghiêm, tuyển chọn được những thanh niên ưu tú nhất lên đường nhập ngũ”.

Nâng cao chất lượng, đảm bảo chỉ tiêu

Lãnh đạo xã Hải Quang (Hải Hậu) tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hoàng Tuấn
Lãnh đạo xã Hải Quang (Hải Hậu) tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. 

Để nâng cao chất lượng và hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân được giao, Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh thực hiện rà soát thực lực công dân trong độ tuổi nhập ngũ để điều khám và khám bổ sung; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh những trường hợp công dân trong độ tuổi nhập ngũ vắng mặt tại địa phương để tăng cường quản lý, vận động chấp hành Luật NVQS theo quy định. Ngoài ra, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS để công dân thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn tỉnh đã tác động tích cực đến gia đình và thanh niên. Nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ. Năm 2021, tỉnh ta được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 2.550 thanh niên lên đường nhập ngũ. Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận quân làm tốt công tác thâm nhập hồ sơ, chốt quân số và tổ chức phát lệnh gọi nhập ngũ đối với thanh niên trúng tuyển. 

Thượng tá Nguyễn Bá Thịnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, chất lượng công tác tuyển quân năm nay cao hơn các năm trước. Trong đó, về sức khỏe loại 1 chiếm 20,3%, loại 2 chiếm 45,8%, loại 3 chiếm 33,9%. Trình độ văn hóa cao đẳng, đại học có 158 thanh niên, THPT có gần 1.300 thanh niên; 99,8% thanh niên là đoàn viên và 0,2% là đảng viên; đặc biệt có 1 thanh niên dân tộc Tày thuộc địa bàn huyện Nghĩa Hưng. Để đảm bảo chất lượng giao quân, thời gian qua, Hội đồng NVQS các huyện và thành phố Nam Định đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật NVQS, truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước. Ban CHQS các huyện, thành phố đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức 10 lớp nhận thức về Đảng cho 589 công dân trong diện nhập ngũ. Các tổ chức đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân... phối hợp cùng các đơn vị nhận quân, các cơ quan chức năng xuống cơ sở, đến tận các gia đình thanh niên làm công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt chủ trương “3 gặp, 4 biết”; thăm hỏi, tặng quà, động viên công dân nhập ngũ; tiếp cấp phát quân trang và bảo đảm mọi chế độ tiêu chuẩn cho tân binh theo đúng quy định. Bên cạnh đó, nhằm động viên thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ, trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, động viên các tân binh như: tổ chức giao lưu, thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà động viên các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ góp phần động viên các tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân. Toàn tỉnh đã tổ chức trao tặng 431 sổ tiết kiệm, mỗi sổ tiết kiệm từ 1 đến 3 triệu đồng với tổng trị giá 698 triệu đồng; tặng quà (trị giá từ 0,5 đến 1,3 triệu đồng/suất) với tổng trị giá 2,160 tỷ đồng cho thanh niên trong diện nhập ngũ. Những ngày qua, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn công tác; Hội đồng NVQS các cấp phân công các thành viên đến thăm hỏi, động viên thanh niên và gia đình. Các địa phương tổ chức hoạt động giao lưu giữa thanh niên trúng tuyển NVQS thông qua các diễn đàn “Tuổi trẻ Nam Định tiếp nối Hào khí Đông A” và tổ chức trình chiếu video-clip nói về truyền thống của lực lượng vũ trang tỉnh; phóng sự về hành trình của các quân nhân đã và đang thực hiện NVQS trên địa bàn tỉnh với đoàn viên, thanh niên địa phương, tạo không khí vui tươi sôi nổi, động viên thanh niên trúng tuyển hăng hái lên đường nhập ngũ.

Điểm đặc biệt trong đợt giao quân năm nay diễn ra giữa thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp. Vì vậy, Bộ CHQS tỉnh tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố có kế hoạch cụ thể nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người nhà và tân binh và tổ chức lễ giao nhận quân nhanh gọn, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn. Các cơ quan, đơn vị nắm chắc tình hình di biến động số công dân đã nhận lệnh, nhận quân trang; kịp thời xử trí các tình huống phát sinh. Thường xuyên phối hợp với các đơn vị nhận quân đặc biệt các đơn vị đóng quân ở các khu vực có dịch bị giãn cách xã hội. Kịp thời tổng hợp báo cáo Quân khu, Bộ để có phương án điều chỉnh theo quy định. Cùng với đó, các huyện, thành phố chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để bảo đảm tốt nhất cho ngày hội giao quân, tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc./.

Bài và ảnh: Hoàng TuấnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com