Nhiều năm qua, Cty CP May Sông Hồng là một trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đảm bảo tốt công tác VSATTP. Với 8.000 lao động ăn trưa tại Cty nên lãnh đạo Cty thường xuyên chỉ đạo các bếp ăn tập thể (BĂTT) tuân thủ các quy định về VSATTP. Các bếp ăn được thực hiện quy trình bếp ăn 1 chiều; quá trình lưu thông thực phẩm từ đầu vào, sơ chế đến chế biến được kiểm tra chặt chẽ, đồng thời thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, cập nhật sổ sách, thống kê, báo cáo theo quy định. Cty lựa chọn các nhà cung ứng lương thực, thực phẩm có uy tín, hợp đồng chặt chẽ đảm bảo ATVSTP. Hằng năm, Cty phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng như: Sở Y tế, Chi cục ATVSTP tỉnh tư vấn, hướng dẫn, huấn luyện phương pháp giữ gìn, chế biến thực phẩm an toàn cho đội ngũ phục vụ BĂTT và kiểm tra ATVSTP tại Cty. Đến nay, tất cả các bếp ăn của Cty đều được thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Ngoài Cty CP May Sông Hồng, Cty TNHH Youngone Nam Định cũng được đánh giá là đơn vị đảm bảo tốt ATTP cho công nhân. Cty có bếp ăn đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện về ATVSTP. Các doanh nghiệp trong các KCN: Hòa Xá, Mỹ Trung, Bảo Minh có tổng số hơn 2,2 vạn công nhân viên, với 62 BĂTT, trong đó có 45 doanh nghiệp tự tổ chức nấu ăn, 8 doanh nghiệp thuê nấu, 9 doanh nghiệp ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn với tổng số trên 14.500 công nhân ăn tại BĂTT của các doanh nghiệp. Nhiều năm qua, tại 3 KCN trên không xảy ra NĐTP. Đồng chí Đỗ Huy Thành, Phó Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh cho biết, những năm qua BQL các KCN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục VSATTP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và những quy định của pháp luật về VSATTP; thường xuyên có các văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác VSATTP, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các đơn vị. Tuy nhiên, do số lượng công nhân tập trung lớn, chất lượng thực phẩm đầu vào khó kiểm soát, quy trình chế biến thực phẩm có nơi, có lúc chưa tuân thủ quy định… nên nguy cơ về NĐTP tập thể luôn tiềm ẩn phức tạp.
Một bữa ăn bán trú của các cháu Trường Mầm non Mỹ Trung (Mỹ Lộc). |
Triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tại các BĂTT và kiểm tra công tác chỉ đạo điều hành thực hiện VSATTP của Ban chỉ đạo 6 huyện, thành phố gồm: Mỹ Lộc, Giao Thủy, Xuân Trường, Nghĩa Hưng, Nam Trực và Thành phố Nam Định. Qua kiểm tra cho thấy cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tích cực vào cuộc, tập trung kiểm tra, kết hợp với công tác phòng chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là tại các khu vực có BĂTT. Tại các địa phương có dịch lợn tai xanh, ngoài việc triển khai thực hiện các hoạt động theo kế hoạch Tháng hành động vì chất lượng VSATTP, đã kết hợp tăng cường phòng chống dịch. Đặc biệt, trong thời điểm dịch tai xanh ở lợn xảy ra, trên địa bàn các huyện Trực Ninh, Xuân Trường nghiêm cấm việc bán, lưu thông và tiêu dùng các sản phẩm từ thịt lợn. Trong các BĂTT của các doanh nghiệp, trường học tại các huyện đang có dịch mà đoàn đến kiểm tra cũng không sử dụng thực phẩm nguồn gốc từ thịt lợn. Bên cạnh những mặt tích cực, qua đợt kiểm tra đoàn đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ATTP, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP. Cụ thể, qua kiểm tra BĂTT của Cty CP Trường Tiến (CCN Xuân Tiến, Xuân Trường) đã phát hiện bếp ăn chưa tuân thủ quy trình bếp ăn 1 chiều, doanh nghiệp chưa tổ chức tập huấn cho người tham gia nấu ăn, chưa thực hiện ký hợp đồng mua nguyên liệu phục vụ bữa ăn nên khó kiểm soát chất lượng thực phẩm đầu vào. Tại BĂTT của Cty CP Giầy da Xuân Trường (Xuân Trường), vi phạm Luật ATTP, đoàn đã phạt hành chính 3 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp nghiêm túc sửa chữa, khắc phục vi phạm. Tại bếp ăn của Cty CP thời trang Giao Thủy phục vụ cho 950 suất ăn, chưa đảm bảo tiêu chuẩn 1 chiều, doanh nghiệp chưa trang bị kho bảo quản nguyên liệu nên dễ dẫn đến thực phẩm bị nhiễm khuẩn lây chéo. Tại bếp ăn của Cty Long Du, xã Tân Thịnh (Nam Trực), chưa đạt tiêu chuẩn 1 chiều, giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đã hết hạn. Cty Giầy da, CCN Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng) có trên 1.200 công nhân ăn tại Cty, Cty thuê dịch vụ nấu ăn nhưng không bố trí nhà ăn riêng nên công nhân ăn ngay tại xưởng sản xuất, các điều kiện phục vụ ăn uống cho công nhân không đảm bảo yêu cầu. Tại bếp ăn Trường Mầm non xã Xuân Châu (Xuân Trường) không đảm bảo quy tắc 1 chiều, không có hợp đồng mua bán thực phẩm, không thực hiện lưu mẫu thức ăn, đoàn kiểm tra đã ra quyết định đình chỉ hoạt động. Ngoài ra, một số ngành, một số địa phương chưa tích cực tham gia, chưa xây dựng kế hoạch thực hiện Tháng hành động VSATTP, hầu như giao phó cho ngành Y tế; một số BĂTT ở các trường học chưa thực hiện quy định ATVSTP một phần do sự phối hợp giữa các đơn vị giáo dục và y tế chưa chặt chẽ… Qua kết quả thanh, kiểm tra, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo VSATTP tại các BĂTT, đặc biệt là BĂTT trường học. Lãnh đạo Sở Y tế và Sở GD và ĐT đã có văn bản thống nhất giao Chi cục ATVSTP tỉnh, Trung tâm Y tế, Phòng GD và ĐT các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung về ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP và báo cáo thống kê tình hình BĂTT trường học. Trong đó, Chi cục ATVSTP tỉnh hướng dẫn các BĂTT thực hiện các quy định pháp luật về ATTP; Phòng GD và ĐT các huyện, thành phố báo cáo thống kê BĂTT trường học, chỉ đạo các nhà trường có BĂTT trên địa bàn tổ chức ký cam kết (theo mẫu của Chi cục ATVSTP) đảm bảo ATVSTP với ngành Y tế trong tháng 5-2013.
Để tăng cường việc bảo đảm VSATTP tại BĂTT trong các khu, CCN, các trường học trên địa bàn tỉnh, cần có sự phối hợp, cộng đồng trách nhiệm giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các ngành liên quan. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền VSATTP tại các BĂTT, đi đôi với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.
Bài và ảnh: Minh Thuận