Ngăn chặn tệ nạn cờ bạc

08:02, 16/02/2012

Những năm gần đây, tệ nạn cờ bạc diễn ra ở nhiều nơi, dưới nhiều hình thức như đánh bài, xóc đĩa, đá gà, ghi đề, cá độ bóng đá... và ngay ở nơi lễ hội, đình, chùa là chốn linh thiêng cũng xảy ra tệ nạn cờ bạc. Nhất là, mỗi khi Tết đến, Xuân về và vào dịp tháng Giêng, tệ nạn này lại có xu hướng gia tăng, do một số người có tâm lý "Tháng Giêng là tháng ăn chơi".

Đáng chú ý, thời gian gần đây xuất hiện một số cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và thanh niên, thiếu niên... tham gia đánh bạc dưới nhiều hình thức, tạo thói quen xấu, không chịu lao động, nhưng lại muốn có nhiều tiền. Đã có một số vụ, các con bạc trong lúc "say máu đỏ đen" dẫn đến mâu thuẫn đánh nhau, hoặc thua hết tiền dẫn đến trộm cắp, lừa đảo, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, gây bất bình trong dư luận xã hội...

Tệ nạn cờ bạc ở các lễ hội đầu năm. (Ảnh: minh họa)
Tệ nạn cờ bạc ở các lễ hội đầu năm. (Ảnh: minh họa)

Năm nào cũng vậy, trong và sau Tết, hàng loạt ổ bạc bị triệt phá, với hàng trăm con bạc bị bắt quả tang, xử lý. Thế nhưng, khi phá ổ bạc này, lại phát sinh nhiều ổ bạc mới hoạt động tinh vi hơn.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các cơ quan chức năng mới chỉ triệt phá, xử lý được một số vụ đánh bạc lớn. Với dạng chơi cờ bạc nhỏ, thì ở địa phương thường chỉ xử lý hành chính, hoặc nhắc nhở, không đủ sức răn đe, cho nên tệ nạn cờ bạc vẫn tồn tại và phát triển. Nhiều khi đó chỉ là sự nể nang, xuê xoa lẫn nhau, "vui một tý".

Các  cụ xưa có câu "cờ bạc là bác thằng bần". Đi đôi với cờ bạc là các dịch vụ cầm đồ, vay nóng, vay nặng lãi, rồi dẫn đến siết nợ, tín dụng đen, cướp giật, đâm chém, ma túy, mại dâm... Hậu quả của tình trạng đánh bạc là vô cùng lớn. Thực tế cho thấy, nhiều gia đình đã "tan cửa, nát nhà" vì cờ bạc; nhiều cán bộ, công nhân, viên chức do ham mê cờ bạc đã khiến bản thân tha hóa, tự đánh mất chính mình và một bộ phận thanh niên, thiếu niên trở nên hư hỏng cũng vì cờ bạc. Ở một góc độ khác, tình trạng đánh bạc gia tăng là chỉ số báo động về sự suy thoái đạo đức xã hội, sự xuống cấp về văn hóa và lối sống.

Cho nên, để mọi người đón Xuân, vui Tết an lành, xây dựng một xã hội phát triển lành mạnh, chúng ta cần đẩy mạnh việc đấu tranh với tệ nạn cờ bạc, coi đây là tội phạm cần xử lý kiên quyết, xử lý mạnh hơn nữa. Trước mắt, chúng ta cần nhận thức, công việc này không phải của riêng lực lượng công an, mà cần có sự góp sức và trách nhiệm của tất cả các ban, ngành, đoàn thể, trong việc tuyên truyền, giáo dục, phổ biến đến từng cơ quan, khu dân cư, hoặc hộ dân; huy động sự tham gia rộng rãi, tích cực của các tổ chức quần chúng và nhân dân vào công tác phòng, chống tệ nạn cờ bạc; MTTQ và các tổ chức quần chúng xây dựng chương trình hành động, tổ chức cam kết, giao ước thi đua phát động phong trào phòng, chống tệ nạn cờ bạc gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và xây dựng xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, làng bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học không có tệ nạn cờ bạc... để mọi người  nhận thức rõ hơn tác hại của tệ nạn cờ bạc, cần có trách nhiệm đấu tranh, tiến tới xóa bỏ tệ nạn này ra khỏi đời sống xã hội./.

Theo: nhandan.com.vn
 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com