Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) giai đoạn 2012-2015, năm 2012, Chi cục Quản lý chất lượng (QLCL) nông lâm thuỷ sản (Sở NN và PTNT) đã triển khai các hoạt động thống kê, kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) và sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.
Mặt hàng rau, củ, quả cần phải đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng. (Trong ảnh: Kinh doanh rau, củ, quả ở chợ Hoàng Ngân, Thành phố Nam Định). |
Để từng bước xiết chặt công tác quản lý VSATTP đối với các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản, Chi cục đã phối hợp với Cục QLCL Nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN và PTNT) tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho 50 cán bộ nòng cốt Sở NN và PTNT về kiểm tra, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Bên cạnh đó, Chi cục tổ chức các lớp tập huấn nhiệm vụ quản lý Nhà nước về VTNN hàng hóa và VSATTP cho cán bộ cấp huyện, xã; tiếp tục đầu tư mua sắm, bổ sung trang bị một số dụng cụ, hóa chất, vật tư kiểm tra nhanh, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra tại cơ sở; đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm nông sản cho các chủ thể tham gia chuỗi sản xuất bao gồm: nông dân, ngư dân, chủ trang trại, cơ sở chế biến, thu mua, kinh doanh nguyên liệu… Hiện nay, sản xuất nông nghiệp trong tỉnh đang từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa nông, lâm, thủy sản tập trung. Để các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh có thể cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, đòi hỏi phải quản lý tốt về chất lượng. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ VTNN hàng hoá kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng cấm sử dụng vẫn để xảy ra; vấn đề VSATTP hiện vẫn là nỗi lo của nhân dân và ảnh hưởng không nhỏ đến việc tăng sản lượng và giá trị các loại nông sản hàng hóa của ngành nông nghiệp của tỉnh. Thực hiện Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ, trong năm 2012 Sở NN và PTNT đã chỉ đạo Chi cục QLCL nông lâm thuỷ sản phối hợp với các đơn vị trong ngành thực hiện thống kê, lập danh sách toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực trên địa bàn tỉnh; tổ chức kiểm tra 421 cơ sở sản xuất, kinh doanh, thu mua, chế biến nông, lâm, thủy sản để đánh giá thực trạng và xây dựng bổ sung các biện pháp tăng cường quản lý điều kiện đảm bảo VSATTP; cấp chứng nhận đủ kiều kiện đảm bảo ATVSTP cho 174 cơ sở; thực hiện tư vấn, hướng dẫn các cơ sở xây dựng và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Công tác kiểm soát VSATTP sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản đã được tăng cường. Chi cục QLCL nông lâm thuỷ sản đã kịp thời cảnh báo tới các cơ quan quản lý địa phương và các cơ sở, đồng thời hướng dẫn các biện pháp khắc phục đối với vùng có mẫu kiểm tra chưa đạt VSATTP. Năm 2012, Chi cục đã xây dựng 1 vùng sản xuất rau an toàn ở xã Xuân Ninh (Xuân Trường), 1 vùng nuôi tôm chân trắng thâm canh đảm bảo các quy định về VSATTP theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Giao Phong (Giao Thuỷ) và 3 cơ sở chế biến thủy sản thực hành quy trình quản lý chất lượng và quy phạm vệ sinh tốt (GMP, SSOP). Kết quả, các cơ sở đã từng bước thực hiện sản xuất, sơ chế, chế biến và cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013”, Sở NN và PTNT phối hợp với các ngành có liên quan phát 25 nghìn tờ rơi và 500 sổ tay pháp luật về quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về chất lượng ATTP; hướng dẫn kỹ thuật phòng chống dịch bệnh tai xanh; không vận chuyển, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ vùng có dịch; tổ chức tuyên truyền trên đài phát thanh các huyện và đài truyền thanh các xã có dịch tai xanh về các biện pháp vệ sinh khử trùng, tiêu độc; tổ chức 5 lớp phổ biến kiến thức ATTP và phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm thu hút trên 300 lượt người tham gia…
Trong thời gian tới, Chi cục QLCL nông lâm thuỷ sản tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc BVTV trong trồng trọt; thuốc thú y, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi; chất bảo quản, phụ gia... và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh. Tuyên truyền, vận động người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm chất lượng, an toàn, không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, ủng hộ những sản phẩm đã được kiểm tra, chứng nhận. Rà soát, bổ sung quy hoạch các vùng trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng ATTP. Tiếp tục xây dựng và phát triển các mô hình áp dụng hệ thống QLCL thực hành sản xuất tốt. Trước mắt tập trung xây dựng các vùng rau an toàn, vùng chăn nuôi lợn, gia cầm, vùng nuôi trồng thủy sản an toàn sinh học. Đẩy mạnh triển khai và nhân rộng việc áp dụng các hệ thống QLCL tiên tiến (HACCP, GMP, SSOP…). Tăng cường lấy mẫu kiểm định giám sát chất lượng nông, lâm, thủy sản về số lượng mẫu và chất lượng kiểm nghiệm. Thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ, có hệ thống, theo chuỗi để xác định và tập trung kiểm soát sản phẩm và khâu xung yếu dễ gây mất ATTP./.
Bài và ảnh: Ngọc Ánh