Trước thực trạng rau quả bị phun, tẩm hóa chất quá mức; sản phẩm thủy sản, thịt gia súc, gia cầm bị nhiễm khuẩn và tồn tại quá nhiều dư lượng thuốc kháng sinh và hoóc môn tăng trưởng…, Sở NN và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm và tăng cường kiểm tra chất lượng hàng nông, lâm, thủy sản nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho người tiêu dùng.
Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP kiểm tra chất lượng thuỷ hải sản tại Siêu thị Big C Nam Định. |
Trong năm 2011, Sở NN và PTNT đã in gần 1.000 cuốn sổ tay pháp luật, hàng nghìn tờ tài liệu tuyên truyền phát đến tận tay nông dân để phổ biến kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn, trồng rau sạch theo quy chuẩn thực hành tốt; tổ chức hàng trăm lớp tập huấn kiến thức về VSATTP trong các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và kinh doanh nông sản, thực phẩm cho trên 250 nghìn lượt học viên là cán bộ Phòng NN và PTNT các huyện, thành phố, cán bộ phụ trách nông, lâm, ngư nghiệp ở tuyến xã và các cơ sở trồng, chăn nuôi, khai thác, chế biến nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Trong tháng hành động Vì chất lượng VSATTP năm 2012, Sở NN và PTNT đã in 5.000 tờ rơi, 500 cuốn sổ tay pháp luật, tổ chức đội tuyên truyền cơ động tại 10 huyện, thành phố, trong đó tập trung vào địa bàn Thành phố Nam Định và các huyện Vụ Bản, Mỹ Lộc là nơi tập trung nhiều lễ hội, có đông khách thập phương với các nội dung “Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia ngoài doanh mục sản xuất chế biến thực phẩm”; “Hiểu, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng”… Sở NN và PTNT cũng đã tiến hành thanh tra 7 cơ sở chế biến sản phẩm thuỷ sản; kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm tại 7 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, 4 vùng trồng rau, 34 chợ đầu mối để kiểm soát dư lượng thuốc BVTV và hoóc môn tăng trưởng trên các loại nông sản, thực phẩm.
Cùng với công tác tuyên truyền, Sở NN và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thuỷ sản xây dựng các chương trình giám sát đảm bảo VSATTP các vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản. Tiêu biểu như: Chương trình kiểm soát vùng thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ; Kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi; Kiểm soát chất lượng sản phẩm thủy sản sau thu hoạch và các chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP. Trong đó, Chi cục đã lấy ngẫu nhiên 26 mẫu thực phẩm, gồm 10 mẫu rau xanh để kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, vi sinh, kim loại nặng, dư lượng nitrat; 11 mẫu thịt lợn, 5 mẫu thịt gà kiểm soát vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc tăng trọng, thuốc kháng sinh cấm và kim loại nặng. Qua kết quả phân tích, đã phát hiện 1 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh Salmonella tại huyện Xuân Trường, kịp thời thông báo để cơ sở giết mổ đó khắc phục ngay và khuyến cáo những cơ sở khác trên địa bàn tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo VSATTP, tránh lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Đối với sản phẩm thủy sản, Chi cục đã kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc kháng sinh trong sản xuất tôm giống và dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng, kích thích sinh sản, kim loại nặng, độc tố nấm đối với các đối tượng thủy sản nuôi nước lợ như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá bống bớp, cua tại 4.300ha thuộc 3 huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng. Qua phân tích mẫu nước, mẫu vật nuôi, Chi cục đã phát hiện 1 mẫu cua nuôi tại huyện Nghĩa Hưng có hàm lượng kim loại nặng (Cadimin) vượt quá giới hạn cho phép, đồng thời điều tra nguyên nhân và đưa ra các biện pháp khắc phục, giúp cơ sở giải quyết kịp thời, tránh tổn thất về kinh tế và đảm bảo sản phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi bán ra thị trường. Chi cục tiến hành giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông, thủy sản tại 167 cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó, tập trung kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn tàu khai thác cá, điều kiện đảm bảo sản xuất của các trại giống thủy sản và các cơ sở thu mua, chế biến, bảo quản sản phẩm thủy sản. Qua kiểm tra, Chi cục đã chỉ ra những thiếu sót như: Thiếu các trang thiết bị bảo đảm an toàn hàng hải, không đủ điều kiện về mặt bằng, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo an toàn thực phẩm và các tiêu chí đối với người lao động… để các cơ sở khắc phục. Trong năm 2011, Chi cục đã kiểm tra chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa, chứng nhận xuất xứ cho 6.000 tấn sản phẩm thủy sản phục vụ chế biến xuất khẩu; 26 nghìn lít nước mắm, 140 tấn mắm tôm và các sản phẩm khác, 50 tấn sứa các loại và 64 tấn thủy sản tươi sống. Để quản lý tốt chất lượng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, thời gian tới, Chi cục đẩy mạnh chương trình kiểm soát đảm bảo chất lượng nông sản theo chuỗi liên kết từ trang trại đến bàn ăn; phát triển các mô hình nuôi trồng, chế biến nông sản áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến gắn với việc quảng bá các sản phẩm an toàn tới người tiêu dùng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho sản phẩm nông, thủy sản tiếp cận với thị trường nước ngoài.
Gắn việc tuyên truyền với việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã góp phần đảm bảo VSATTP các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản. Năm 2011, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã không xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm tập thể. Ý thức chấp hành đảm bảo VSATTP trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm của người chế biến cũng như người tiêu dùng đã được nâng lên./.
Bài và ảnh: Nguyễn Hương