Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp APEC đầu tư, hợp tác

08:07, 27/07/2022

Sáng 27-7, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Phiên họp thứ ba Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (gọi tắt là ABAC), với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện 17 nền kinh tế thành viên APEC. ABAC là sáng kiến doanh nghiệp hàng đầu của 21 nền kinh tế APEC, mỗi nước 3 thành viên và được lựa chọn phê chuẩn bởi người đứng đầu Chính phủ các nền kinh tế APEC, trong đó có rất nhiều tỷ phú lớn của các nước. 

Quang cảnh phiên họp.   Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Quang cảnh phiên họp.

Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phiên họp do Hội đồng và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra đến ngày 29-7.

Năm 2022, Thái Lan đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC và do đó, Chủ tịch ABAC cũng do Thái Lan đảm nhiệm. Tại phiên họp này, 150 đại biểu của các nền kinh tế APEC tiếp tục đề xuất các ý kiến để gửi tới các nhà lãnh đạo APEC trong khuôn khổ Tuần lễ APEC tại Thái Lan vào tháng 11 năm nay. Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại phiên họp thể hiện Việt Nam quan tâm và chào đón nồng nhiệt ABAC cũng như các nhà đầu tư của 21 nền kinh tế đến với Việt Nam. 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó cho thấy Việt Nam và các nước đã kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để “nhịp đập” của hợp tác APEC trở lại bình thường mới, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực APEC đang phải đối mặt với những biến động khó lường của dịch bệnh, cạnh tranh địa chính trị, những đứt gãy của các chuỗi cung ứng và chao đảo của thị trường tài chính..., Chủ tịch nước cho rằng, điều đó thử thách bản lĩnh, sự gắn kết hợp tác của các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có những tác động lớn đến các doanh nghiệp. 

Do đó, Chủ tịch nước cho rằng, kỳ họp lần này của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC chính là để thúc đẩy hợp tác trong khối doanh nghiệp tư nhân APEC, cùng nhau tìm cách phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối lại các chuỗi cung ứng, và hướng tới phát triển sáng tạo, bền vững và bao trùm trong khu vực. Hội đồng sẽ đưa ra nhiều khuyến nghị mới để giúp các lãnh đạo APEC (họp vào tháng 11-2022) có những quyết sách mạnh mẽ về tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư...

Chủ tịch nước mong muốn ABAC sẽ đưa ra nhiều đề xuất sáng kiến và giải pháp mới, hiệu quả về việc tăng cường thương mại và đầu tư trong APEC với vai trò trung tâm của hệ thống WTO; kết nối những chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy, kết nối nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nền tảng kinh tế số, xanh hóa sản xuất với các công nghệ xanh và nông nghiệp xanh; và thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm thải khí nhà kính trong khu vực...

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu những dự báo lạc quan của Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF về triển vọng kinh tế Việt Nam, không chỉ tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô mà còn phục hồi kinh tế mạnh mẽ với GDP 2022 tăng 6% và năm tới sẽ là 7,2%. Kim ngạch thương mại năm ngoái tăng 23%, đạt gần 670 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. IMF cũng vừa đưa ra dự báo đến 2025, quy mô kinh tế của Việt Nam sẽ đứng thứ ba Đông Nam Á với GDP hơn 570 tỷ USD. Việt Nam kiên định và nỗ lực hướng tới năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao. Bên cạnh đó, Việt Nam đang là nơi đầu tư hấp dẫn của thế giới với gần 35 nghìn dự án FDI đang hoạt động, tổng vốn đầu tư gần 430 tỷ USD của hàng chục nghìn doanh nghiệp đến từ 140 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo báo cáo tháng 7-2021 của Liên hợp quốc, Việt Nam thuộc tốp 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Việt Nam đang vươn lên nhóm đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh và tiến tới tiêu chuẩn OECD. Không chỉ có thị trường nội địa 100 triệu dân có sức mua ngày càng tăng, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam còn tham gia 15 hiệp định thương mại tự do, bao gồm cả những hiệp định thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện, ưu đãi thị trường rộng mở.

Với các tiềm năng đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây chính là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư APEC và Việt Nam luôn mở rộng vòng tay chào đón các doanh nghiệp APEC đến đầu tư, hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com