Lấy nước đợt 1 gieo cấy lúa vụ đông xuân 2021-2022

06:01, 05/01/2022

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ 0 giờ sáng 4-1-2022 đã bắt đầu lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2021-2022 ở khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Thời gian lấy nước đợt 1 trong 3 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 4-1 đến 24 giờ ngày 6-1. Mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì trong đợt 1 từ 1m70 trở lên. Đảm bảo mực nước phục vụ đổ ải đợt 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phát điện gia tăng trước thời điểm bắt đầu lấy nước từ 2 đến 3 ngày.

Theo Cục Quản lý công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nghị, để bảo đảm tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải toả các ách tắc, phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở các cửa lấy nước, hệ thống kênh trục chính; chuẩn bị đầy đủ phương tiện để sẵn sàng lấy nước. Theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, ngay khi nguồn nước cho phép, tổ chức vận hành công trình thủy lợi lấy nước để thau rửa hệ thống công trình thủy lợi, đảm bảo chất lượng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy; thực hiện gia cố bờ vùng, bờ thửa tránh rò rỉ, thất thoát, lãng phí nước; ưu tiên cấp nước trước cho các vùng khó khăn về nguồn nước. Bố trí lực lượng thường trực tại công trình thủy lợi đầu mối trong thời gian công trình vận hành lấy nước, bảo đảm việc lấy nước hiệu quả và an toàn. Phối hợp với các cơ quan chuyên ngành điện lực để đảm bảo nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy.

Các đơn vị khai thác thủy lợi, chuẩn bị máy móc, thiết bị và làm tốt công tác thủy lợi, kể cả thủy lợi nội đồng diện tích của các công ty đang quản lý. Sẵn sàng trang thiết bị vật tư nguồn lực thực hiện tốt lấy nước các địa phương, các đơn vị khai thác phải vận hành ngay từ đợt lấy nước thứ nhất để tích trữ vào hệ thống kênh mương ao hồ những vùng trũng có khả năng trữ nước để chủ động ngay từ ban đầu./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com