Hướng dẫn mới về tiêm vắc-xin COVID-19 bổ sung và nhắc lại

05:12, 19/12/2021

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới tại Công văn số 10722/BYT-DP về việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại. 

Cụ thể, để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, theo khuyến cáo của nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và kinh nghiệm sử dụng vắc-xin của các nước, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các viện, bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19, đảm bảo hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vắc-xin cao, cần rà soát kỹ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc-xin.

Việc tiêm liều nhắc lại vắc-xin phòng COVID-19 triển khai với các nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế. Loại vắc-xin sử dụng tiêm liều nhắc lại vắc-xin phòng COVID-19 như sau: nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA.  Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin véc tơ virus (vắc-xin Astrazeneca). Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn rõ, vắc-xin sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là các vắc-xin phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vắc-xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép. Đối với những người đã mắc COVID-19 thì tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com