Bế mạc Phiên họp thứ ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

07:09, 23/09/2021

Chiều 22-9, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc Phiên họp thứ ba.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 8 ngày làm việc tích cực, hiệu quả, khẩn trương và tập trung cao, UBTVQH đã hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ ba, trong đó có điều chỉnh, bổ sung thêm một số nội dung quan trọng và cấp bách. Đây là phiên họp thường kỳ dài nhất trong năm, tập trung xem xét rất nhiều nội dung quan trọng, trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ hai, dự kiến khai mạc vào ngày 20-10 tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp.  Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp.

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

UBTVQH đã thống nhất, làm rõ được những vấn đề đã chuẩn bị kỹ để trình ra Quốc hội xem xét, quyết định những nội dung cần bổ sung, hoàn thiện; đồng thời xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Viện Nghiên cứu lập pháp đã khẩn trương, trách nhiệm phối hợp với các Ủy ban, các cơ quan liên quan tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia góp ý cho các dự án luật này, đã tập hợp được nhiều ý kiến có chất lượng. Chất lượng dự án luật của các cơ quan trình, Báo cáo thẩm tra có chất lượng tốt. Sau Phiên họp này, cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện một bước nữa trước khi trình ra Quốc hội.

Qua thảo luận, 5/6 dự án luật được cho ý kiến tại phiên họp đủ điều kiện để tiếp thu, hoàn chỉnh trình Quốc hội xem xét lần đầu tại Kỳ họp thứ hai. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau phiên họp này, cơ quan soạn thảo phối hợp với cơ quan thẩm tra, các cơ quan hữu quan nghiên cứu kỹ lưỡng các ý kiến của UBTVQH để tiếp tục hoàn thiện, tập trung nâng cao chất lượng các dự án luật thêm một bước nữa, đảm bảo tính thuyết phục, tạo sự đồng thuận cao khi trình Quốc hội; để sau khi ban hành các luật này sẽ tạo hành lang pháp lý và chính sách đột phá với tầm nhìn dài hạn, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực như kinh doanh điện ảnh, bảo vệ thành quả trí tuệ của hoạt động lao động sáng tạo…; quan tâm rà soát bảo đảm các nội dung sửa đổi, bổ sung phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà nước ta là thành viên và tính khả thi trên thực tế.

UBTVQH đã xem xét các báo cáo về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội; công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2021; kết quả triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết 88 của Quốc hội khóa XIV; tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội tính đến 8-2021.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2021 là năm các cơ quan các cấp, các ngành phải tập trung chuẩn bị, thực hiện rất nhiều nhiệm vụ lớn, quan trọng, sau Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là tổng kết nhiệm kỳ, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, công sức và thời gian cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Với tinh thần quyết tâm rất cao, cùng tinh thần làm việc sáng tạo, đổi mới, các cơ quan đã cơ bản hoàn thành nội dung được giao. Một số nội dung công tác đạt kết quả tốt so với trước…

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ triển khai quyết liệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Về công tác giám sát, UBTVQH thảo luận, cho ý kiến về kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát của các chuyên đề thuộc nhiệm vụ giám sát tối cao của Quốc hội và giám sát của UBTVQH trong năm 2022, có 4 chuyên đề quan trọng. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự vào cuộc từ rất sớm của lãnh đạo Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban, nhất là những cơ quan được phân công, cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ. Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Tổng Thư ký Quốc hội, Trưởng các đoàn có trách nhiệm hoàn thiện phê duyệt những kế hoạch này để tổ chức triển khai. UBTVQH thống nhất sau khi triển khai nếu cần thiết sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để vừa triển khai, vừa đôn đốc thực hiện các chương trình giám sát. Kiểm toán Nhà nước tham gia giám sát. 63 Đoàn đại biểu Quốc hội được huy động; HĐND các tỉnh, thành phố được hướng dẫn, chỉ đạo để cùng tổ chức giám sát.

“Đổi mới công tác giám sát, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác giám sát là một trọng điểm trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV này”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Cũng tại Phiên họp thứ ba, UBTVQH đã xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác./.

Theo TTXVNBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com