Xây dựng kịch bản, hướng dẫn tổ chức vận tải trong tình hình mới

07:09, 22/09/2021

Liên quan đến việc tổ chức vận tải trong tình hình mới, sáng 22-9, đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện Bộ Giao thông Vận tải đã giao nhiệm vụ cho Vụ Vận tải của Bộ xây dựng kịch bản vận tải khi các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo đó, kịch bản vận tải sẽ có tính kết nối giữa 5 phương thức vận tải và thực hiện theo những nguyên tắc nhất định, bảo đảm việc đi lại, chống ùn tắc, thuận lợi cho người dân, theo quy định phòng, chống dịch của địa phương. Đối với địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg sẽ tạm dừng hoặc tổ chức lại giao thông công cộng để hạn chế đi lại từ vùng có dịch đến các địa phương khác. Tùy theo loại hình vận tải, địa phương cho phép mở lại hoạt động vận chuyển hành khách công cộng với chuyến xe, số lượng xe không vượt quá 30% so với bình thường và bắt buộc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với vùng thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg, sẽ tổ chức lại giao thông công cộng. Tùy theo loại hình vận tải, địa phương cho phép mở lại hoạt động vận chuyển hành khách công cộng với chuyến xe, số lượng xe không vượt quá 50% so với bình thường, bắt buộc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa tại các địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg sẽ theo hướng tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, nhu cầu thiết yếu của người dân.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bình thường, khuyến khích lái xe, người xếp dỡ trên xe áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với vận tải hành khách, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho hay, đây là lĩnh vực có đặc thù riêng nên khi hành khách xuống máy bay, tàu hỏa thì phải có phương án kết nối đường bộ cụ thể.

Các kịch bản, tình huống đều được Bộ Giao thông Vận tải tính toán để có phương án vận tải cụ thể từ vùng áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg sang Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg và ngược lại, bảo đảm mục tiêu hành khách được lưu thông thuận tiện nhất trong bối cảnh mới./.

Theo baotintuc.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com