Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do áp thấp nhiệt đới

03:07, 07/07/2021

Chiều 7-7, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương để chỉ đạo công tác ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông. Dự cuộc họp có đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan; lãnh đạo các huyện ven biển và thành phố Nam Định.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,  Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, đến 10 giờ ngày 7-7 vị trí tâm ATNĐ ở ngay khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70km tính từ tâm ATNĐ. Đến 22 giờ ngày 7-7, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc, 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn: Tỉnh Nam Định chịu ảnh hưởng trực tiếp của ATNĐ. Từ chiều tối và đêm 7-7, vùng ven biển có gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7; vùng biển tỉnh có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh. Đến ngày 9-7, tỉnh ta có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông, lượng mưa phổ biến cả đợt từ 100-200mm, có nơi trên 200mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Lượng mưa trung bình từ ngày 6-7 đến 12 giờ ngày 7-7 trên địa bàn tỉnh là 17,9mm.

Trước thông tin về tình hình ATNĐ, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã khẩn trương thông tin, liên lạc tới 100% chủ các tàu thuyền (2.140 phương tiện/6.231 lao động) về hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng, tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. Đã thực hiện lệnh cấm biển từ 12 giờ ngày 7-7. Đến 18 giờ ngày 7-7 đảm bảo 100% ngư dân tại các chòi canh vây vạng vào bờ. Các hoạt động bảo đảm an toàn đê kè, chống tránh thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp được triển khai đồng bộ.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, các sở, ngành, đơn vị có liên quan hết sức cảnh giác, không được chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các công điện hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên; theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai các phương án ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Tăng cường các biện pháp bảo vệ, giảm thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Chú trọng bảo vệ đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông, các công trình đang thi công. Các huyện ven biển thông tin trên Đài Phát thanh về tình hình ATNĐ tại các xã ven biển. Thành phố Nam Định chỉ đạo Công ty cổ phần Công trình đô thị Nam Định trực trạm bơm, mở nắp cống. Các huyện, thành phố chủ động công tác tiêu thoát lũ, bảo vệ sản xuất nông nghiệp; đảm bảo tiêu thoát nước cho các khu dân cư. Các ngành, các địa phương chú trọng thực hiện công tác báo cáo để Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh kịp thời nắm bắt, chỉ đạo hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do ATNĐ gây ra./.

Tin, ảnh: Thanh ThúyBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com