Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong kỷ niệm 100 năm thành lập, 60 năm mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

03:11, 22/11/2020

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng

Sáng 22-11, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập, 60 năm mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tặng nhà trường lẵng hoa tươi thắm. Tới dự về phía Trung ương có các đồng chí: Phạm Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Sỹ Hiệp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT, Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Đoàn Hồng Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Khương Thị Mai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Rước ảnh Bác Hồ trong Lễ kỷ niệm. ảnh: Hoàng Tuấn

Rước ảnh Bác Hồ trong Lễ kỷ niệm.

Ảnh: Hoàng Tuấn

Tại Lễ kỷ niệm, các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường đã ôn lại truyền thống 100 năm xây dựng và trưởng thành, 60 năm trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ngày 24-8-1920, Trường Thành Chung Nam Định ra đời; năm 1959, trường chính thức mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường đã nối tiếp nhau viết lên truyền thống hiếu học, học giỏi, truyền thống yêu nước và cách mạng, đào tạo được các thế hệ học sinh thành những công dân tốt, chiến sĩ tốt, cán bộ tốt đóng góp cho sự nghiệp kháng chiến và kiến quốc. Nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, những học trò xuất sắc của Bác Hồ từng học ở trường này như Tổng Bí thư Trường Chinh; các nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh, Mai Chí Thọ, Nguyễn Cơ Thạch…; các nhà văn Nam Cao, Nguyễn Tuân…; các nhà khoa học Nguyễn Văn Hiệu, Phạm Minh Hạc,... Trải qua chặng đường 100 năm xây dựng và phát triển, trên nền tảng vững chắc của bề dày truyền thống “Dạy tốt - Học tốt”, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ngày nay đã có những bước phát triển mạnh mẽ; đẩy mạnh các phong trào học tập, thi đua để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Trong các kỳ thi, hội thi, học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong luôn khẳng định kết quả học tập vượt trội, luôn dẫn đầu về tỷ lệ học sinh đoạt giải và chất lượng giải. Từ năm 2000 đến nay, học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã giành được: 1.454 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 26 Huy chương trong các kỳ thi Olympic quốc tế với 4 Huy chương Vàng, 9 Huy chương Bạc, 13 Huy chương Đồng; 11 Huy chương trong các kỳ thi Olympic khu vực châu Á - Thái Bình Dương...

Thừa ủy quyền, đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất; trao tặng lẵng hoa tươi thắm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho trường THPT Lê Hồng Phong. ảnh: Hoàng Tuấn

Thừa ủy quyền, đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất; trao tặng lẵng hoa tươi thắm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho trường THPT Lê Hồng Phong.

Ảnh: Hoàng Tuấn

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Hồng Phong đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, trao tặng lẵng hoa tươi thắm cho tập thể Ban giám hiệu thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích nhà trường đạt được trong nhiều năm qua. Hơn một phần tư thế kỷ qua, tỉnh Nam Định luôn đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc về chất lượng giáo dục về tỷ lệ học sinh đỗ đại học; trong 5 năm gần đây, tỉnh ta đứng thứ nhất toàn quốc điểm thi tốt nghiệp THPT, 1 năm đứng thứ nhì; nhiều học sinh đoạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế… Trong thành tích chung của ngành GD và ĐT tỉnh nhà có sự đóng góp quan trọng của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, ngôi trường đầu tàu của giáo dục Nam Định.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. ảnh: Hoàng Tuấn

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ảnh: Hoàng Tuấn

Đồng chí nhấn mạnh: Tự hào với bề dày truyền thống của ngôi trường một trăm năm tuổi; một thương hiệu lớn đã được xác lập thì việc giữ gìn và phát triển nhà trường là nhiệm vụ mà nhà trường phải thực hiện. Nhà trường cần hướng tới mục tiêu trở thành trường THPT hàng đầu quốc gia và ngang tầm các trường THPT khu vực và thế giới; trở thành lá cờ đầu trong sự nghiệp “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương, đất nước. Tập trung xây dựng Kế hoạch phát triển nhà trường giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, đề ra các giải pháp chủ yếu để giữ vững và phát huy chất lượng giáo dục, chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. Các thầy cô giáo phải không ngừng nghiên cứu, nâng cao chất lượng giảng dạy, đổi mới phương pháp để đạt chất lượng tốt nhất. Các em học sinh cần phải có ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên theo đuổi mục tiêu: Học để biết, học để làm, để chung sống và để làm người, trở thành những con người có ích cho xã hội, xứng đáng là học sinh của ngôi trường có bề dày truyền thống 100 năm xây dựng và trưởng thành. 

Tại lễ kỷ niệm, Ban vận động Quỹ hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam cũng trao học bổng cho 2 học sinh đoạt giải quốc tế, 3 học sinh của trường có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020./.

Minh Thuận 

 

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com