Thí sinh cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng

06:09, 03/09/2020

Bộ GD và ĐT công bố thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2020 từ ngày 19-9 đến 25-9 (theo phương thức trực tuyến) hoặc đến ngày 27-9 (theo phương thức trực tiếp), nhưng chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần, bằng một phương thức.

Nhiều thí sinh băn khoăn về việc có nên điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học hay không, các chuyên gia cho rằng, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn năm 2019 của ngành đào tạo mà mình đã đăng ký xét tuyển, để xác định khả năng trúng tuyển. Nếu điểm thi bằng với điểm trúng tuyển của năm 2019, thì xác suất đỗ thấp. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ phổ điểm mà Bộ GD và ĐT đã công bố, sau đó đối chiếu với điểm xét tuyển các ngành của những năm trước ở các trường đại học để xem xét khả năng và cơ hội trúng tuyển của mình. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp có phổ điểm tăng cao, vì vậy các thí sinh không nên quá chủ quan với kết quả của mình.

Đặc biệt thí sinh cần nắm chắc các phương thức và thời hạn điều chỉnh nguyện vọng. Nếu các em không đăng ký thêm nguyện vọng, có thể dễ dàng điều chỉnh trực tuyến thông qua tài khoản cá nhân của mình đã được cung cấp. Theo cách này, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng và thay đổi trật tự, thứ tự nguyện vọng đã đăng ký trước đó.

Tuy nhiên, nếu bổ sung thêm nguyện vọng, thí sinh bắt buộc phải thực hiện bằng phiếu điều chỉnh và nộp tại nơi thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký ban đầu. Thí sinh cũng không nên đăng ký cùng một ngành ở tất cả các trường, vì điều này không giúp cơ hội trúng tuyển tăng lên, bởi đó có thể là ngành thuộc tốp trên của các trường và là ngành có điểm chuẩn cao.

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý, thí sinh nên chọn một nhóm gồm những ngành học yêu thích, ngành mình yêu thích nhất sẽ là nguyện vọng ưu tiên số 1, sau đó, tiếp tục đăng ký ngành khác trong nhóm ngành yêu thích. Theo cách này, dù nguyện vọng đầu tiên không đạt được, thí sinh vẫn có cơ hội học song song hai chương trình ở ngôi trường mình chọn. Do vậy, việc bổ sung nguyện vọng hay sắp xếp lại thứ tự ưu tiên ngành học là điều cần được thí sinh cân nhắc kỹ lưỡng./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com