Phấn đấu sản xuất 185 nghìn tấn thịt gia súc, gia cầm các loại

07:02, 25/02/2020

Thực hiện kế hoạch phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa hiệu quả, bền vững với các sản phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc, đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường, năm 2020 toàn tỉnh phấn đấu đạt tổng sản lượng thịt các loại 185 nghìn tấn. Trong đó, thịt lợn 145 nghìn tấn, thịt gia cầm 28 nghìn tấn, thịt trâu bò 4.000 tấn, còn lại là các loại thịt gia súc, thủy hải sản khác.

Ðể hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Sở NN và PTNT đề nghị các huyện, thành phố tập trung phát triển những sản phẩm thế mạnh của địa phương được thị trường ưa chuộng như: Lợn thịt, lợn sữa, gà thịt, gà trứng, ngao, tôm… nhằm đáp ứng cho tiêu dùng nội địa và chế biến xuất khẩu. Tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất con giống (giống chất lượng cao, giống đặc sản), sản xuất thức ăn chăn nuôi, xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Tiếp tục hỗ trợ hình thành các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo mô hình doanh nghiệp, trang trại tại các vùng xa dân cư theo quy hoạch và gắn chặt với thị trường. Ðánh giá và nhân rộng các mô hình phù hợp và hiệu quả trong sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Tổ chức lại sản xuất chăn nuôi nhỏ lẻ theo hướng có kiểm soát đảm bảo an toàn sinh học, hữu cơ, sinh thái, từng bước giảm dần về số lượng nhưng tập trung dần về giá trị sản phẩm chăn nuôi. Lựa chọn bộ giống gia súc, gia cầm chất lượng cao, trong đó, giống lợn sử dụng con lai 3-4 máu ngoại; sản xuất lợn sữa sử dụng giống lợn nái Móng Cái; giống gà chuyên thịt sử dụng các giống CP, Japfa, Ross 308; chuyên trứng sử dụng giống ISA Brown, Ai Cập, Leghorn...

UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh con giống trên địa bàn, nhất là giống gia cầm, giống tôm, lợn đực giống... Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm tra chất lượng con giống, cung cấp giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng tốt, không mang mầm bệnh. Khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng con giống đã qua kiểm dịch, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng từ các cơ sở sản xuất, đại lý cung ứng giống uy tín. Hướng dẫn người nuôi lựa chọn thức ăn phù hợp với từng đối tượng nuôi, giai đoạn nuôi. Không sử dụng chất kích thích sinh trưởng, hóa chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, quy trình VietGAP, chăn nuôi hữu cơ, ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi công nghiệp và nuôi tôm thâm canh để nâng cao giá trị sản phẩm. Hạn chế sử dụng các loại thuốc, hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường./.

Văn Đại


 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com