Từ ngày 20-3, bắt đầu giám sát công tác bầu cử

08:03, 04/03/2016

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa thông qua kế hoạch triển khai giám sát bầu cử ĐBQH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, các đoàn giám sát do các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, được tiến hành thành 3 đợt. Đợt 1 được tiến hành từ ngày 20-3 đến ngày 11-4, giám sát việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử và hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương bảo đảm đúng pháp luật về cơ cấu, thành phần, số lượng thành viên tổ bầu cử; giám sát việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND và thủ tục, hồ sơ ứng cử; việc tổ chức lấy ý kiến của cử tri nơi công tác, nơi làm việc đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử; số lượng người được giới thiệu ứng cử so với số lượng đại biểu được bầu. Đặc biệt, sẽ giám sát việc xác minh các vụ việc do cử tri nêu.

Đợt 2 từ ngày 12-4 đến ngày 26-4, giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về danh sách cử tri; giám sát việc niêm yết danh sách những người ứng cử. Đợt 3 từ ngày 28-4 đến ngày 22-5, giám sát việc vận động bầu cử (hoạt động của những người ứng cử trong vận động bầu cử thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri và phương tiện thông tin đại chúng; bảo đảm đúng mục đích, yêu cầu vận động bầu cử; hình thức, nội dung và thời gian vận động bầu cử; những vi phạm pháp luật (nếu có) trong quá trình vận động bầu cử...). Đồng thời, giám sát trình tự bầu cử, thể thức bỏ phiếu, kiểm phiếu, tổng hợp kết quả bầu cử trong ngày bầu cử (việc chấp hành nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín, giám sát việc không được bỏ phiếu hộ người khác…)./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com