Đánh giá mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản

08:12, 21/12/2015

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh vừa tổ chức hội thảo đánh giá mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản.

Vụ đông năm 2015, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai 2 mô hình trình diễn sản xuất rau an toàn trên đất 2 lúa chuyển đổi theo công nghệ Nhật Bản tại xã Xuân Kiên (Xuân Trường) và huyện Vụ Bản. Mỗi mô hình có quy mô 1.000m2, trồng các loại rau: bắp cải, su hào, cải củ. Qua tham quan thực tế mô hình trình diễn tại xã Xuân Kiên cho thấy: Công nghệ trồng rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản không dùng phân chuồng tươi, không dùng thuốc trừ cỏ, không dùng nước ô nhiễm, không dùng thuốc BVTV ngoài danh mục, tập trung bón lót các loại phân bón, nếu bón thúc phải kết thúc trước thu hoạch ít nhất 15 ngày, không bón đạm Urê, chỉ dùng phân bón tổng hợp NPK, không dùng chất kích thích sinh trưởng, quá trình sản xuất có sổ ghi chép, sơ chế, đóng gói, ghi địa chỉ sản xuất tại chỗ. Mặc dù gặp điều kiện bất thuận về thời tiết song các cây sinh trưởng và phát triển tương đối tốt; giá thành sản xuất không vượt nhiều so với quy trình sản xuất rau sạch ở Việt Nam. Trồng rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản gần tương tự quy trình trồng rau VietGAP; công nghệ đơn giản, dễ áp dụng và mở rộng.

Mô hình trình diễn sản xuất rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giúp bà con nông dân chuyển biến và nâng cao nhận thức chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết và sống còn trong sản xuất, kinh doanh để phát triển, từ đó thay đổi hành vi, chủ động áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn, từng bước xây dựng thương hiệu cho ngành trồng trọt và góp phần bảo vệ người tiêu dùng./.

Ngọc Ánh



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com