Cáp quang biển AAG lại bị đứt, Internet Việt Nam bị ảnh hưởng

08:01, 06/01/2015

Vào lúc 8 giờ 5 phút sáng qua, 5-1, tuyến cáp quang biển AAG (Asia Gateway Pacific) từ Việt Nam đi quốc tế bị đứt làm mất ít nhất 40% lưu lượng kết nối từ Việt Nam đi quốc tế khiến đường truyền Internet của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng. Sự cố này đã được các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam như VNPT, FPT, CMC khẳng định.

Thông tin từ VNPT cho biết, sự cố làm mất ít nhất khoảng 40% dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này. Địa điểm đứt cáp quang đang tạm thời xác định là từ Vũng Tàu đi ra đến trạm nối thứ nhất của tuyến cáp AAG.

Hiện tại, VNPT đang chuyển dung lượng Internet quốc tế đi các hướng trên cáp đất và cáp biển SMW3 vẫn được đảm bảo để cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Tập đoàn VNPT đã khẩn trương làm việc với nhà quản trị hệ thống AAG để sớm có phương án sửa chữa, khắc phục sự cố và đồng thời định tuyến, khôi phục lưu lượng qua hướng ưu tiên.

Trong khi đó, đại diện truyền thông FPT cho biết, hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, trong đó có FPT đang phối hợp cùng đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển AAG xác định vị trí đứt để có giải pháp khắc phục. Thời điểm hiện tại, FPT chuyển sang sử dụng các tuyến cáp dự phòng trên đất liền nhằm đảm bảo không gián đoạn dịch vụ cung cấp tới khách hàng.

Tuyến cáp quang AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11-2009, có chiều dài hơn 20 nghìn km, dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Ngoài khả năng kết nối Đông Nam Á với Mỹ, AAG còn có thể kết nối đến Ốt-xtrây-li-a, Ấn Độ, châu Âu và châu Phi thông qua điểm cập bờ của hệ thống.

Tại Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế. Điểm cập bờ ở Việt Nam là ở Vũng Tàu.

Trong năm 2014, tuyến cáp quang biển AAG liên tục đứt khiến đường truyền Internet đi quốc tế tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lần gần đây nhất là ngày 15-9-2014, trên hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG từ Việt Nam, hướng chủ yếu đi Hồng Kông, Mỹ, đoạn thuộc vùng biển gần Hồng Kông lại bị đứt khiến đường truyền Internet của Việt Nam kết nối đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng./.

Theo SGGPBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com