Lạng Sơn: Thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu vẫn thuận tiện

07:52, 02/06/2023

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, những ngày qua hoạt động thông quan hàng hóa vẫn thuận tiện, không có tình trạng ùn ứ, ách tắc hàng hóa nói chung và mặt hàng sầu riêng nói riêng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Trung bình mỗi ngày có khoảng trên 1.000 xe hàng hóa giao thương trên địa bàn; trong đó, hàng xuất khoảng 500 xe. Tuy nhiên, thời gian này mặt hàng sầu riêng đang vào vụ thu hoạch, cùng với đó do phía Trung Quốc chỉ định mặt hàng sầu riêng chỉ xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nên mặt hàng này đã dồn lên cửa khẩu. Trước tình trạng này, Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã sắp xếp các xe hàng vào Khu phi thuế quan, nên các xe hàng lên tới cửa khẩu không phải đỗ ngoài đường. Qua đó, đảm bảo an ninh trật tự cũng như vệ sinh môi trường. Phía Trung Quốc cũng đã tối ưu hóa quy trình thông quan, kiểm tra, kiểm soát nhanh hơn; đặc biệt phía bạn đã đồng ý chuyển sầu riêng xuất qua Cửa khẩu Tân Thanh một phần; đến ngày 30-5 có 60 xe mặt hàng này được xuất qua Cửa khẩu Tân Thanh.

Đồng Nai: Đấu giá 36 khu đất trị giá khoảng 800 tỷ đồng

 UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn năm 2023. Từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ đấu giá 36 khu đất với diện tích hơn 77ha, trị giá khoảng 800 tỷ đồng. Việc đấu giá được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện.

Hầu hết các khu đất đấu giá đều nằm ở vị trí thuận lợi, tiếp giáp với các trục đường giao thông, có thể xây dựng nhà ở, phát triển thương mại, dịch vụ. Trong số này có 3 khu đất lớn với diện tích trên 58ha, giá trị khoảng 640 tỷ đồng ở huyện Cẩm Mỹ và huyện Trảng Bom. Việc tính giá trị những khu đất nêu trên căn cứ theo bảng giá đất của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020-2024. Dự kiến, sau đấu giá, số tiền thu được từ các khu đất sẽ lớn hơn rất nhiều.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, nguồn thu từ đấu giá đất được dùng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông; góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở của người dân. Thời gian tới, quá trình đấu giá đất sẽ được thực hiện đúng pháp luật, công khai, minh bạch, do đó tỉnh cần có giải pháp ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để làm nhiễu loạn thị trường, trục lợi./.

PV

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com