Trên 500 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh nông, thuỷ sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

06:39, 15/12/2024

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN và PTNT), đến tháng 12/2024, toàn tỉnh có trên 500 cơ sở sản xuất, chế biến nông sản, thuỷ sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); 137 cơ sở, doanh nghiệp xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến như: HACCP, GMP, VietGAP, ISO… Tại các địa phương trong tỉnh có 119 vùng nguyên liệu được cấp mã vùng trồng; 53 cơ sở ứng dụng phần mềm nhật ký điện tử để quản lý sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm; 170 doanh nghiệp sử dụng mã QR Code truy xuất nguồn gốc đối với 230 dòng sản phẩm nông sản chế biến; 2 vùng ngao của tỉnh đủ điều kiện thu hoạch cung cấp cho chế biến xuất khẩu, trong đó vùng nuôi ngao 500ha tại các xã ven biển của huyện Nghĩa Hưng được chứng nhận áp dụng nuôi ngao bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế ASC.

Các sản phẩm OCOP của huyện Ý Yên luôn bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Các sản phẩm OCOP của huyện Ý Yên luôn bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đến đầu tháng 12/2024, toàn tỉnh có 529 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 460 sản phẩm 3 sao, 65 sản phẩm 4 sao và 4 sản phẩm tiềm năng 5 sao, bao gồm: Gạo sinh thái ruộng rươi, Gạo sạch chất lượng lượng cao 999 của Công ty TNHH Toản Xuân, xã Yên Lương (Ý Yên); Nghêu thịt hộp Lenger của Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, phường Trường Thi (thành phố Nam Định) và Sản phẩm dịch vụ Du lịch ECOHOST, thị trấn Yên Định (Hải Hậu).

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã chủ động áp dụng, thay đổi công nghệ, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị tăng cường chế biến sâu, tạo sản phẩm chất lượng; áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến vào sản xuất, chế biến. Nhiều nhà máy chế biến nông sản có sự đầu tư khoa học, công nghệ đồng bộ, hiện đại như: Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, Nhà máy say sát gạo Toản Xuân, Công ty TNHH Minh Dương, Công ty TNHH Công Danh… Nhiều doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất chú trọng nghiên cứu thị trường, phát triển các dòng sản phẩm mới bắt kịp thị hiếu thị trường như: Sản phẩm tinh bột rau, củ sấy lạnh của Công ty TNHH Ngọc Anh; Muối ngâm chân, muối biển nhạt Royal của Công ty cổ phần Muối Nam Định; Cám gạo thực dưỡng, Gạo sinh thái ruộng rươi của Công ty TNHH Toản Xuân; Ruột ngao đóng hộp của Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam; Chả cá, tép moi sấy Hùng Vương, Nước mắm Ninh Cơ, Nông sản sấy Minh Dương, Thịt lợn thảo dược Hiền Thục… Vì vậy, chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh không ngừng nâng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường, nhiều sản phẩm được nâng cấp, cải thiện chất lượng, mẫu mã đáp ứng được yêu cầu của những thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, EU.

Thời gian tới, Sở NN và PTNT tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chức năng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của Nhà nước về vệ sinh, ATTP; vận động các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, thủy sản, thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm vệ sinh, ATTP. Tích cực hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở, HTX, hộ kinh doanh quy trình đăng ký kinh doanh, điều kiện hoạt động và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tập trung thanh, kiểm tra, hậu kiểm hoạt động cấp phép, lập thủ tục cấp phép và gia hạn với các giấy phép đã hết thời hiệu của cơ quan chuyên môn, nhằm thực hiện tốt vấn đề vệ sinh, ATTP.

Tin, ảnh: Văn Đại



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com