Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2024

10:52, 30/05/2024

Sáng 30-5, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31-5) năm 2024.

Quang cảnh lễ mít tinh.
Quang cảnh lễ mít tinh.

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có khoảng 6 triệu người chết do hút thuốc lá chủ động và khoảng 600 nghìn người chết do hút thuốc lá thụ động. Ở nước ta, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực từ ngày 1-5-2013. Năm 2004, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO. Những năm qua, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên mức độ tuân thủ các quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng còn thấp. Hàng năm vẫn có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Những năm qua, tỉnh đã triển khai có hiệu quả một số hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, bao gồm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, tăng cường thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan hành chính, trường học, cơ sở y tế.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2024 với chủ đề “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”, BCĐ Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh yêu cầu: Các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể, UBND các huyện, thành phố kiện toàn BCĐ phòng, chống tác hại thuốc lá cấp mình; triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Sở Y tế chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các cơ quan thông tin đại chúng và UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử đối với sức khỏe, môi trường. Sở GD và ĐT tăng cường tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong học sinh, sinh viên, nhất là tại các trường THPT, cao đẳng, đại học và dạy nghề. Thủ trưởng các sở, ngành, các địa phương tiếp tục chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

Diễu hành hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá trên một số tuyến phố chính địa bàn Thành phố Nam Định.
Diễu hành hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá trên một số tuyến phố chính địa bàn Thành phố Nam Định.

Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Công an tỉnh và các ngành liên quan, các cấp chính quyền địa phương tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực được giao theo quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thuốc lá và việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, tiếp tục triển khai cộng đồng dân cư không có khói thuốc lá.

Sau Lễ mít tinh, hàng trăm cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên đã tham gia diễu hành tuyên truyền, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá trên một số tuyến phố chính ở thành phố Nam Định và các huyện./.

Tin, ảnh: Minh TânBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com