Bảo đảm người dân được tiếp cận với thuốc chất lượng, giá cả hợp lý

21:36, 15/05/2024

Sáng 15-5, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) gặp mặt, trao đổi với đại diện các cơ quan báo chí về lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, ngày 5-9-2014, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3441 về Kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, trong đó có triển khai hoạt động trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”.

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần đầu tiên được tổ chức năm 2014 và đây là lần thứ 2 Bộ Y tế tổ chức trao danh hiệu cao quý này với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh. Thông qua đó, phát huy vai trò của các doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam, xây dựng văn hóa sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp tham gia hoặc có sản phẩm tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần 2 không phải đóng bất cứ một khoản phí hay lệ phí nào ngoài việc phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí khắt khe mà Ban tổ chức đưa ra. Cụ thể, các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên. Quy chế bình chọn và Bộ tiêu chí bình chọn đã được công bố rộng rãi, công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Cục Quản lý dược.

Kết quả, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. Được biết, lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào 20h ngày 17-5-2024, tại Nhà hát Lớn Hà Nội./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com