Xây dựng Báo Điện Biên Phủ chuyên nghiệp, nhân văn gắn với chuyển đổi số

15:36, 12/04/2024

Đó là mục tiêu hướng tới của Báo Điện Biên Phủ được đồng chí Tổng Biên tập Phạm Ngọc Hân khẳng định tại Lễ Kỷ niệm 60 năm ra số đầu (1/5/1964 - 1/5/2024), vừa được tổ chức trọng thể vào sáng nay (12/4).

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 60 năm Báo Điện Biên Phủ ra số đầu.

Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng tại Nhà thiếu nhi tỉnh, với sự tham gia của 250 đại biểu. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cùng 15 cơ quan Báo Đảng thuộc các tỉnh, thành trong nước tới dự và chúc mừng.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Chương trình còn có sự góp mặt của đông đảo các đồng chí nguyên là lãnh đạo, tập thể cán bộ, viên chức, người làm Báo Điện Biên Phủ qua các thời kỳ.

Diễn văn ôn lại chặng đường 60 năm phát triển và trưởng thành của Báo Điện Biên Phủ do đồng chí Tổng Biên tập Phạm Ngọc Hân trình bày đã thể hiện rõ từng chặng đường lịch sử, cơ quan Báo Điện Biên Phủ đã luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, cũng như sự tin tưởng, gửi gắm của nhân dân.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa chúc mừng Báo Điện Biên Phủ.

Những ngày đầu thành lập, cán bộ làm báo được điều động từ các ban, ngành sang, chưa qua đào tạo; toà soạn chỉ có 3 người dưới sự dẫn dắt của Tổng biên tập Lê Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ kiêm nhiệm. Những năm đầu, Báo chỉ xuất bản mỗi tuần một kỳ, khổ nhỏ, 4 trang, in tipo, số lượng phát hành rất ít (chỉ từ 200-300 bản/kỳ).

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Giai đoạn những năm 70 - 80 của thế kỷ trước, Báo dần trưởng thành về mọi mặt. Nhất là những năm đầu của thập kỷ 90, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Báo Điện Biên Phủ cả về số lượng và chất lượng. Ngày 1/1/2004, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc chia tách tỉnh Lai Châu thành 2 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, tòa soạn Báo cũng được chia tách thành 2 đơn vị: Báo Lai Châu và Báo Điện Biên Phủ. Đến ngày 3/2/2004, Báo Điện Biên Phủ điện tử chính thức ra mắt bạn đọc trong nước, quốc tế; mở rộng tầm ảnh hưởng của tờ báo Đảng địa phương và vị thế của tờ báo trên phạm vi rộng lớn hơn.

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Báo Điện Biên Phủ.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, Báo Điện Biên Phủ đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số trong công tác nghiệp vụ; chú trọng phát triển trang báo điện tử, ra mắt chuyên trang Tiếng Anh điện tử với giao diện thường xuyên đổi mới, nâng cấp, ứng dụng công nghệ hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Đồng thời, khai thác hiệu quả các nền tảng mạng xã hội: Zalo, Facebook... để thu hút ngày càng nhiều độc giả không chỉ ở Điện Biên mà còn trên cả nước. Qua đó, thể hiện tốt vai trò là kênh thông tin chính thức, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, diễn đàn của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Đồng chí Phạm Ngọc Hân, Tổng Biên tập Báo Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh ôn lại truyền thống của Báo Điện Biên Phủ.

Xác định nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới, đội ngũ cán bộ, phóng viên, người lao động xây dựng Báo Điện Biên Phủ chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, gắn với chuyển đổi số. Xứng đáng là cơ quan ngôn luận của một Đảng bộ có bề dày truyền thống lịch sử, xứng đáng với tên gọi Điện Biên Phủ, là người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhân dân.

Trong đó, trọng tâm là rèn luyện đội ngũ làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng; có trình độ, năng lực và nhiệt huyết với nghề; nêu cao đạo đức nghề nghiệp... Trước mắt là tập trung cao độ tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các sự kiện quan trọng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng bức trướng cho Báo Điện Biên Phủ.

Cùng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Báo Điện Biên Phủ trong hành trình phát triển của nền Báo chí cách mạng Việt Nam cũng như sự phát triển chung của tỉnh thời gian qua, các đồng chí Lê Quốc Minh, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường cũng bày tỏ sự tin tưởng, với truyền thống đã xây dựng 60 qua, báo Điện Biên Phủ sẽ tiếp tục phát triển, hội nhập.

Phân tích, làm rõ những thách thức đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt là sự phát triển của công nghệ số, cùng với quá trình hội nhập sâu rộng, các đồng chí nhấn mạnh Báo Điện Biên Phủ phải không ngừng cải tiến, đổi mới cả về nội dung và hình thức, cách làm báo. Đồng thời phải xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ người làm báo chuyên nghiệp, bản lĩnh chính trị vững vàng, sắc bén nghiệp vụ, nâng cao đạo đức nghề nghiệp.

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Vì sự nghiệp phát triển Điện Biên cho đồng chí Phạm Ngọc Hân, Tổng Biên tập Báo Điện Biên Phủ và đồng chí Hoàng Quang Hùng, nguyên Tổng Biên tập Báo Điện Biên Phủ.

Về phía tỉnh, đồng chí Trần Quốc Cường đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho cơ quan báo, các cán bộ, công chức, viên chức, các phóng viên Báo Điện Biên Phủ hoạt động, phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân của Báo Điện Biên Phủ.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bức trướng cho Báo Điện Biên Phủ với dòng chữ “Cách mạng - Sáng tạo - Bản lĩnh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển tỉnh Điện Biên cho 2 cá nhân. Ban biên tập Báo Điện Biên Phủ tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 12 cá nhân.

Theo baodienbienphu.com.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com