Tham quan, trải nghiệm văn hoá ẩm thực phở làng Vân Cù

15:28, 15/03/2024

Sáng 15-3, ngày đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của sự kiện Festival Phở 2024, tại Đình làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực) đã diễn ra Lễ hội tôn vinh nghề phở truyền thống; quảng bá, giới thiệu văn hoá ẩm thực phở Nam Định. Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về dự. 

Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Ban tổ chức Festival Phở tại làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực).
Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức Festival Phở tại làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực).

Làng Vân Cù từ lâu được coi là “cái nôi” của nghề phở cả nước. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, đến nay, nghề phở vẫn được các gia đình tại địa phương gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ, đưa phở lan tỏa đến khắp mọi nơi trong và ngoài nước. Trải qua hơn 100 năm, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín và là món ăn tiêu biểu cho văn hoá ẩm thực Nam Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham quan Festival Phở tại làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực).
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài tham quan Festival Phở tại làng Vân Cù.

Không gian lễ hội tôn vinh nghề phở được thiết kế theo phong cách truyền thống, gợi nhớ về những quán phở, gánh phở xưa. Ngày hội có sự tham gia của hàng trăm đại biểu, khách mời, du khách trong nước, quốc tế về tham quan, trải nghiệm phở làng Vân Cù. Bên cạnh cơ hội được thưởng thức những tô phở chuẩn vị xưa của làng nghề được các đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực chế biến, các đại biểu, khách mời và người dân còn được tìm hiểu về sự hình thành, phát triển của phở theo thời gian; “mục sở thị” quy trình tráng bánh phở thủ công tạo ra sợi phở; chế biến nước dùng; các công đoạn làm nên món phở bò Vân Cù - đặc sản ẩm thực của quê hương Nam Định.

Nghệ nhân thực hiện công đoạn tráng bánh phở.
Nghệ nhân thực hiện công đoạn tráng bánh phở.
Quy trình tráng bánh phở của nghệ nhân Vân Cù.
Nghệ nhân thực hiện quy trình làm bánh phở.

Tại ngày hội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định đã tôn vinh các nghệ nhân cao tuổi làng Vân Cù có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, trao truyền nghề phở truyền thống. Ban tổ chức Festival Phở 2024 đã trao giấy chứng nhận cho hơn 50 người làng Vân Cù được sử dụng logo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định và Chi hội phở Vân Cù. Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và Chi hội phở Vân Cù tổ chức ký kết đồng hành thực hiện chương trình di sản phở Vân Cù, góp phần đưa phở trở thành thương hiệu quốc gia, gắn với phát triển du lịch trong và ngoài nước.

Đông đảo thực khách thưởng thức phở tại Festival Phở tổ chức tại làng Vân Cù.
Đông đảo thực khách thưởng thức phở tại Festival Phở tổ chức tại làng Vân Cù.

Không gian trải nghiệm văn hoá ẩm thực phở làng Vân Cù là dịp để các đầu bếp nghệ nhân ẩm thực của làng nghề, các thương hiệu phở gốc Nam Định trên toàn quốc hội tụ, cung ứng chuỗi sản phẩm nông nghiệp chất lượng; qua đó giới thiệu, lan toả giá trị văn hoá phở đến bạn bè, du khách trong nước và quốc tế./.

Tin: Khánh Dũng
Ảnh: Viết Dư

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com