Tấp nập du khách tham dự Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024

08:19, 23/02/2024

Lễ hội Khai ấn Đền Trần, phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định) tổ chức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng là một trong những lễ hội lớn dịp đầu Xuân của tỉnh và toàn quốc. Sau 3 ngày đầu diễn ra lễ hội (từ ngày 11 đến 13 tháng Giêng), công tác quản lý và tổ chức lễ hội đảm bảo an toàn, lành mạnh và văn minh, không xảy ra tình trạng vi phạm nếp sống văn minh trong lễ hội, mất an ninh trật tự tại Khu di tích Đền Trần - Chùa Tháp và trong không gian tổ chức Lễ hội Khai ấn. Ước tính đã có hàng vạn lượt du khách dự Lễ hội Khai ấn Đền Trần và chiêm bái di tích, nhất là thời điểm diễn ra 2 nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ và Rước Nước, tế Cá vào các ngày 11, 12 tháng Giêng.

Đông đảo du khách tham dự Lễ hội Khai ấn Đền Trần.
Đông đảo du khách tham dự Lễ hội Khai ấn Đền Trần.
Người dân và du khách tham quan, chiêm bái tại Đền Trần.
Người dân và du khách tham quan, chiêm bái tại Đền Trần.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh đã có mặt tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp tham gia các nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ, rước Nước, tế Cá theo phong tục tập quán của địa phương. Trong Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm nay, Ban tổ chức lễ hội bố trí trong không gian mở tại Quảng trường Đông A Khu trung tâm lễ hội Trần thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch, trưng bày, triển lãm sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách về dự. Cảm nhận chung của người dân khi tham dự Lễ hội Khai ấn năm nay là công tác tổ chức được làm bài bản, quy củ; môi trường, cảnh quan sạch sẽ, thoáng đãng. Chị Trần Ngọc Lan, du khách từ Hải Phòng cho biết: Năm nào gia đình tôi cũng đi lễ Đền Trần đầu Xuân. Những năm gần đây, các hoạt động dịch vụ quanh Đền Trần được quản lý chặt chẽ, không xảy ra tình trạng chặt chém, chèo kéo khách, cũng không còn hình ảnh ăn xin, ăn mày nhếch nhác chèo kéo du khách.

Chương trình văn nghệ quần chúng trong Lễ hội Khai ấn Đền Trần.
Chương trình văn nghệ quần chúng trong Lễ hội Khai ấn Đền Trần.
Các nghệ nhân múa rối nước trình diễn múa rối phục vụ du khách.
Các nghệ nhân múa rối nước trình diễn múa rối phục vụ du khách.
Trình diễn hát xẩm tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần.
Trình diễn hát xẩm tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần.

Lễ Khai ấn Đền Trần sẽ được tổ chức vào giờ Tý (23 giờ) đêm ngày 14 tháng Giêng (23-2) với các nghi lễ thiêng truyền thống. 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng (24-2), nhà đền tổ chức phát ấn cho nhân dân ở 4 địa điểm: nhà Giải vũ tại Cung Thiên Trường, Đền Cố Trạch và Nhà trưng bày tại Cung Trùng Hoa. Ngày 16 tháng Giêng (25-2) tổ chức tế, lễ Tết Thượng nguyên tại Đền Cố Trạch và làm lễ dâng Chúc văn hoàn cung. Do Lễ Khai ấn Đền Trần năm nay diễn ra vào đúng dịp cuối tuần, dự báo thu hút hàng vạn lượt du khách về dự hội. Theo ước tính của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong dịp Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024 có khoảng 170 nghìn lượt khách tới tham quan, du lịch; công suất buồng phòng dành cho khách lưu trú dài ngày tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Nam Định đạt từ 70-80%, một số khách sạn đạt 100%.

Lực lượng an ninh triển khai phương án đảm bảo an ninh, trật tự tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần.
Lực lượng an ninh triển khai phương án đảm bảo an ninh, trật tự tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần.

Như mọi năm, Đền Trần sẽ phát ấn cho du khách thập phương đến hết tháng Giêng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tâm linh cho nhân dân khi về với quê hương Nam Định./.

Tin, ảnh: Khánh DũngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com