Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục đối thoại với các hộ dân về công tác giải phóng mặt bằng các dự án khu vực Cồn Xanh

15:21, 27/02/2024

Sáng 27-2, tại huyện Nghĩa Hưng, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân nuôi trồng thủy sản (NTTS) về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để phục vụ thi công các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh (Nghĩa Hưng). Dự buổi đối thoại có đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương. Về phía tỉnh có đồng chí Trần Anh Dũng, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Nghĩa Hưng.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp, đối thoại với người dân Cồn Xanh (Nghĩa Hưng).
Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi đối thoại với người dân khu vực Cồn Xanh (Nghĩa Hưng).

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo các sở, ngành, huyện Nghĩa Hưng và các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đã phát biểu chia sẻ với những khó khăn, ảnh hưởng của người dân khi tỉnh triển khai nhóm dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện; đã lắng nghe và trực tiếp trả lời các nội dung các hộ dân kiến nghị, bao gồm: Nguồn gốc đất, căn cứ để xác định các diện tích NTTS tại khu vực Cồn Xanh đã hết hạn hợp đồng và khi hoàn thành thủ tục chấm dứt hợp đồng thì là đất công không được phép đầu tư sản xuất NTTS nữa; tại sao tỉnh đã cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC nghiên cứu khảo sát đầu tư sau đó lại cấp phép đầu tư cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện; chủ trương cấp phép cho nhóm dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện; căn cứ nguồn gốc đất đai, công tác bồi thường GPMB; công tác quản lý đất và bảo vệ an ninh quốc phòng (ANQP) khu vực biên giới biển; hoạt động khai thác cát phục vụ san lấp dự án; hiệu quả thu hút đầu tư của Khu công nghiệp (KCN) Dệt may Rạng Đông; quyền lợi của người dân; công tác bảo vệ môi trường khi đầu tư các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện; việc thông báo dừng cấp nước, cấp điện tại khu vực Cồn Xanh; đề nghị dừng đầu tư nhóm dự án của Tập đoàn Xuân Thiện…  

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tiếp, đối thoại.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu tại buổi đối thoại.

Trong đó, các nội dung trả lời tiếp tục khẳng định: Khu vực đất Cồn Xanh là đất do Nhà nước quản lý (gọi là đất công); ngày 14-9-2001 UBND tỉnh đã tạm giao quyền quản lý hành chính vùng bãi triều là đất công cho 9 xã ven biển huyện Nghĩa Hưng. Căn cứ Quy chế tổ chức quản lý vùng bãi triều của UBND huyện Nghĩa Hưng tại Quyết định số 184 ngày 2-10-2001 của UBND huyện Nghĩa Hưng, UBND các xã đã ký hợp đồng cho các hộ dân thuê đất có thời hạn để NTTS (không phải là đất giao ổn định, lâu dài cho nhân dân). Ngày 5-11-2010, UBND huyện Nghĩa Hưng đã ban hành Quy chế quản lý, sử dụng vùng đất công huyện Nghĩa Hưng thay thế Quy chế năm 2001. Căn cứ Quy chế mới, cuối năm 2010 và đầu năm 2011, UBND huyện Nghĩa Hưng tổ chức cho các hộ dân đấu thầu thuê đất NTTS thuộc địa bàn trước đây tạm giao quyền quản lý của 4 xã (Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm, Nghĩa Hải và Nam Điền); các hộ dân trúng thầu đã được UBND các xã ký hợp đồng thuê đất NTTS, thời gian 2 năm/lần, tổng thời gian được ký hợp đồng thuê đất không quá 10 năm (từ năm 2011 đến hết năm 2020).  Đến nay, toàn bộ các hộ dân thuê đất đã hết thời hạn hợp đồng, theo Quy chế quản lý, sử dụng vùng đất công huyện Nghĩa Hưng và hợp đồng đã ký thì các hộ dân thuê đất phải có trách nhiệm trả lại đất cho Nhà nước mà không được bồi hoàn bất kỳ tài sản nào. Theo quy định tại Điều 76 Luật Đất đai 2013 thì các hộ dân không được xem xét bồi thường, hỗ trợ chi phí đầu tư vào đất còn lại do đã hết thời hạn thuê đất.

Quang cảnh buổi tiếp, đối thoại với công dân khu vực Cồn Xanh.
Quang cảnh buổi đối thoại với người dân khu vực Cồn Xanh.

Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng phát biểu cảm ơn các hộ NTTS trong giai đoạn sản xuất vừa qua đã chung sức bảo vệ biên giới biển của tỉnh; đồng thời khẳng định bằng các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn và huy động sức dân lực lượng bộ đội Biên phòng sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh biên giới biển sau khi các hộ NTTS không canh tác, sinh hoạt tại đây nữa.

Đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương phát biểu tại buổi tiếp, đối thoại với công dân khu vực Cồn Xanh.
Đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương phát biểu tại buổi đối thoại với người dân khu vực Cồn Xanh.

Đại diện lãnh đạo huyện Nghĩa Hưng đã xác định huyện uỷ quyền quản lý cho xã nhưng do không kiểm soát chặt chẽ, để xảy ra sơ suất trong việc cấp phép quyền sử dụng cho đất trúng đấu giá thuê 2 năm/lần và thuê không quá 10 năm. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng nhấn mạnh: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai tại khu vực Cồn Xanh từ năm 2011 đến nay. Thanh tra tỉnh đã ban hành Kết luận Thanh tra số 33/KL-T.Tr ngày 16-11-2023, xác định các vi phạm trong việc cho thuê đất NTTS, quản lý việc sử dụng đất của các đối tượng thuê đất, quản lý tài chính - ngân sách có dấu hiệu tội phạm; đã có Công văn số 510/TTr-PCTN ngày 23-10-2023 chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để tiếp tục giải quyết theo quy định. Hiện nay, Công an tỉnh đang tập trung tiến hành điều tra xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật… 

Đại diện các hộ dân Khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng trình bày ý kiến tại buổi làm việc.
Đại diện các hộ dân Khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng trình bày ý kiến tại buổi làm việc.
Đại diện các hộ dân Khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng trình bày ý kiến tại buổi làm việc.

Tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương đánh giá: Dù có một số ý kiến vượt quá thẩm quyền nhưng các kiến nghị của người dân tại buổi đối thoại có tính chính đáng, giúp chính quyền tỉnh thêm một lần nữa đánh giá sâu về các tác động xã hội khi đầu tư các dự án công nghiệp, như là: công tác bảo đảm an ninh, an toàn biên giới biển, công tác bảo vệ môi trường khi đầu tư các dự án phát triển công nghiệp, quyền lợi người dân nếu kéo dài thời gian được hưởng hiệu suất đầu tư; việc chuyển đổi ngành nghề cho người lao động sau thu hồi đất… Đồng chí Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương khẳng định: Theo quy định pháp luật, các trường hợp cán bộ sai phạm trong tổ chức đấu giá, cho thuê đất sẽ bị xử lý theo quy định; người dân sẽ được bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp lý và có thể khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, người dân nên nghiên cứu kỹ hợp đồng thuê đất đã ký với chính quyền và cần lưu ý trong quá trình đối thoại, khiếu kiện phải tôn trọng, chấp hành pháp luật, tránh vi phạm pháp luật để phải xử lý theo quy định; đặc biệt nếu xúi giục trẻ em tham gia khiếu kiện sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Ngoài ra, người dân cần xác định việc thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp là yêu cầu tất yếu; khi tiến hành thu hút, triển khai đầu tư các dự án sản xuất công nghiệp, các địa phương trên toàn quốc đều phải chấp hành đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong quá trình giải quyết suốt thời gian qua cho thấy các cấp chính quyền, lãnh đạo tỉnh Nam Định rất lắng nghe và tích cực giải quyết các khúc mắc từ phía người dân theo phương thức giải quyết thủ tục hành chính, vì vậy bà con nhân dân cũng nên lắng nghe, hợp tác với chính quyền.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trả lời kiến nghị của các hộ dân.
Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trả lời kiến nghị của các hộ dân.
Đồng chí Mai Văn Quyết, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu trả lời một số ý kiến của người dân.
Đồng chí Mai Văn Quyết, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu trả lời một số ý kiến của người dân.
Đại tá Nguyễn Bá Thịnh, Ủy viên Ban TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu trả lời một số ý kiến của người dân.
Đại tá Nguyễn Bá Thịnh, Ủy viên Ban TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu trả lời một số ý kiến của người dân.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị cảm ơn bà con nhân dân đã hợp tác trong buổi đối thoại; đồng thời khẳng định: UBND tỉnh dù đã trực tiếp trả lời trong buổi đối thoại nhưng vẫn giao các ngành chức năng rà soát các kiến nghị và sẽ trả lời các hộ dân bằng văn bản theo đúng quy định pháp luật. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị bà con nhân dân ngừng hoạt động NTTS tại khu vực Cồn Xanh; đề nghị các luật sư căn cứ quy định của pháp luật để tư vấn cho công dân; đề nghị các công dân cũng xem xét, nghiên cứu kỹ văn bản của các sở, ngành trả lời để hiểu rõ thực trạng vấn đề theo đúng khuôn khổ pháp luật. UBND tỉnh sẽ báo cáo tập thể Ban TVTU đối với các kiến nghị của người dân về điều chỉnh thời hạn dừng cung ứng dịch vụ điện, nước đối với những diện tích đất tại khu vực Cồn Xanh đã hết thời hạn thuê đất để có quyết định phù hợp.

Đồng chí Phạm Văn Sơn, TUV, Giám đốc Sở Tài nguyên -Môi trường phát biểu một số ý kiến liên quan đến lĩnh vực đất đai.
Đồng chí Phạm Văn Sơn, TUV, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường phát biểu một số ý kiến liên quan đến lĩnh vực đất đai.
Đồng chí Sái Hồng Thanh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nghĩa Hưng trả lời một số ý kiến của nhân dân liên quan đến khu vực đất Cồn Xanh.
Đồng chí Sái Hồng Thanh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nghĩa Hưng trả lời một số ý kiến của người dân liên quan đến khu vực đất Cồn Xanh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh là nhóm dự án đã được Ban TVTU, BCH Đảng bộ tỉnh đồng ý chủ trương; hoàn toàn phù hợp với quy hoạch khu vực Cồn Xanh là khu vực phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị; có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nghĩa Hưng và của tỉnh nhằm từng bước đưa Nghĩa Hưng trở thành 1 trong 4 cực tăng trưởng theo định hướng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cũng như định hướng, chủ trương phát triển vùng đồng bằng sông Hồng và quốc gia. Ban TVTU đã thống nhất tiếp tục tập trung thực hiện công tác GPMB và thực hiện các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu kết luận tại buổi tiếp, đối thoại.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu kết luận tại buổi đối thoại.

Sau buổi đối thoại, các sở ngành, huyện Nghĩa Hưng rà soát lại để báo cáo UBND tỉnh trình tập thể Thường trực Tỉnh uỷ các phương án hỗ trợ an sinh xã hội, chuyển đổi ngành nghề cho bà con nhân dân trong vùng dự án. Tiếp tục nghiên cứu, bám sát các chỉ đạo của Ban TVTU, ý kiến của đồng chí Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương để tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về quan điểm phát triển của tỉnh, các văn bản quy định pháp luật, thông tin kết luận và kết quả xử lý các trường hợp vi phạm trong quản lý, cho thuê đất… để bà con nhân dân nắm bắt, hiểu rõ đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh trong việc thu hồi đất triển khai các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh, vì lợi ích lâu dài của người dân trong vùng dự án, vì sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nghĩa Hưng, của tỉnh./.

Tin: Thanh Thúy 
Ảnh: Viết DưBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com