Sơ kết Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

15:49, 18/01/2024

Sáng 18-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết giai đoạn I, Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Ngô Thị Minh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định có lãnh đạo Sở GD và ĐT và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho các tổ chức, cá nhân
Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Ngô Thị Minh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho các tổ chức, cá nhân.
Ảnh: moet.gov.vn

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12-9-2021 nhằm hỗ trợ mua máy tính bảng phục vụ học trực tuyến cho học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo và học sinh có bố, mẹ bị tử vong do dịch COVID-19. Chương trình được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I với mục tiêu huy động 1 triệu chiếc máy tính bảng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương đang bị giãn cách do dịch COVID-19. Giai đoạn II, tiếp tục phát động để 100% học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trang bị máy tính học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số. Giai đoạn I, Bộ GD và ĐT đã tiếp nhận và phân bổ 92.629 chiếc máy tính bảng từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông cho học sinh của 24 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19; tiếp nhận và phân bổ tiền với trị giá khoảng 513 tỷ đồng cho 17 địa phương để mua sắm máy tính bảng cho học sinh. Đến nay, cơ bản các địa phương đã mua sắm và bàn giao xong máy tính bảng cho học sinh. Bộ TT và TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp hỗ trợ ứng cứu, triển khai hạ tầng phủ sóng toàn bộ các điểm chưa có sóng băng rộng di động tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội và phủ sóng cho các khu vực lõm sóng đáp ứng nhu cầu kết nối, phục vụ dạy và học trực tuyến.

Xuất phát từ ý nghĩa của Chương trình và hiệu quả thực hiện giai đoạn I, Bộ GD và ĐT đề xuất tiếp tục triển khai giai đoạn II Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Theo đó, Bộ sẽ đề nghị Bộ TT và TT tiếp tục phân bổ 400 nghìn máy tính bảng từ Quỹ viễn thông công ích Việt Nam theo đúng kế hoạch, chủ động rà soát, phủ sóng tất cả các điểm lõm sóng để học sinh trên toàn quốc được tham gia học tập, tra cứu trên mạng internet.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Ngô Thị Minh đánh giá cao sự vào cuộc và trách nhiệm của các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Giai đoạn II, Bộ GD và ĐT tiếp tục phối hợp Bộ TT và TT triển khai thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn, sử dụng số tiền còn lại mua máy tính bảng tặng học sinh yếu thế, thư viện nhà trường. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí cho chương trình. Vận động các em học sinh được nhận máy sử dụng hiệu quả. Bộ sẽ phối hợp Bộ TT và TT tiếp tục rà soát phủ sóng rộng khắp để học sinh trên mọi miền đất nước đều sử dụng máy tính truy cập phục vụ học tập. Các Sở GD và ĐT phối hợp, tham mưu UBND tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát, đảm bảo sử dụng máy tính đúng mục đích./.

Minh ThuậnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com