Khai mạc Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

09:57, 12/09/2023

Sáng 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc Phiên họp thứ 26 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc.

Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại Phiên họp này UBTVQH sẽ có ý kiến 7 dự án luật và 3 nghị quyết; trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi). Đây là dự án luật rất quan trọng sau khi đã xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách và hôm nay UBTVQH tiếp tục cho ý kiến để tiếp tục thảo luận và trình ra Quốc hội trong kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10 tới.

Tiếp đó là dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đây là một dự án Luật như trụ cột của an sinh xã hội; tiếp đó là cho ý kiến về dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi); dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Về công tác giám sát, tại Phiên họp này UBTVQH sẽ cho ý kiến xem xét về các Nghị quyêt của Quốc hội liên quan đến giám sát chuyên đề, Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn...

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Phiên họp của UBTVQH được chia thành 3 đợt với 16 nội dung được xem xét, cho ý kiến.

Tại Phiên họp này, UBTVQH cũng sẽ xem xét, cho ý kiến bằng văn bản đối với một số nội dung: Cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội; Báo cáo hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; Các báo cáo của Chính phủ về kết quả hoạt động và việc quản lý, sử dụng Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá 2 năm 2021 và năm 2022; kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội năm 2022; tình hình thực hiện quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2022…

Sau phần khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, UBTVQH xem xét cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2023 và kế hoạch kiểm toán năm 2024 của Kiểm toán Nhà nước.

Tiếp đó, UBTVQH cho ý kiến về báo cáo lộ trình rút ngắn quy trình, thời gian quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm; Về dự thảo Kế hoạch giám sát và đề cương báo cáo của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023"; Về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2023.

Theo baotintuc.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com